Do cuộc sống khó khăn anh ấy xin nghỉ chế độ 1 lần và đã thanh toán cả tiền BHXH. Nay nguyện vọng muốn đóng lại tiền BHXH để duy trì sổ BHXH. Vậy xin hỏi luật sư Minh Khuê những vấn đề sau:

1- Trường hợp như anh tôi muốn đóng hoàn lại tiền BHXH đã thanh toán để nhận lại sổ BHXH có được không;

2- Nếu được nộp lại thì làm thủ tục ở đâu (nơi đóng BHXH hay BHXH tỉnh nơi cư trú);

3- Điều kiện được nộp lại như thế nào và có quy định sau thời gian bao nhiêu ngày kể từ ngày có Quyết định nghỉ chế độ một lần.

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại: 1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Điều kiện nào được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần ? Thủ tục rút tiền BHXH như thế nào ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mác về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2006 

Luật bảo hiểm xã hội 2014 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Mục 4 về chế độ hưu trí từ Điều 49 đến Điều 62 Luật BHXH 2006 thì:

Điều kiện để được hưởng lương hưu và BHXH là:

- Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

- Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà trước đó đã có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được hưởng lương hưu theo quy định.

- Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà trước đó đã có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn.

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

- Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với mức lương hưu của người đủ điều kiện khi: Nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên hoặc có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì không kể tuổi đời.

Lưu ý: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm so với thời gian quy định, kể cả những người đã có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên mà chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm - Điều 57.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn đã tham gia BHXH được 17 năm đã xin trợ cấp 1 lần và đã nhận số tiền BHXH 1 lần với quy định của pháp luật hiện hành thì anh trai bạn sẽ không được tiếp tục tham gia đóng BHXH nữa cho dù có hoàn lại số tiền BHXH đã được nhận hay không.

Luật BHXH 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 cũng không có thay đối gì về vấn đề này cụ thể là tại Điều 61 Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, cho dù là ở Luật BHXH 2006 hiện hành hay trong tương lai Luật BHXH 2014 thi hành 2016 thì đối với trường hợp đã nhận BHXH 1 lần rồi thì sẽ không được bảo lưu sổ  bảo hiểm để tiếp tục đóng BHXH.

Hiện nay, cũng có rất nhiều trường hợp như anh trai của bạn người lao động sau khi nhận BHXH một lần trước đây, nay trở lại cơ quan BHXH đề nghị hoàn trả lại Quỹ BHXH số tiền đã nhận. Nhiều người nói họ sẵn sàng trả thêm phần lãi để được hoàn lại số tiền đã nhận, để thời gian đóng BHXH đã thanh toán trợ cấp được ghi nhận để được cộng nối với thời gian làm việc và đóng BHXH sau này, để được hưởng lương hưu hàng tháng khi đủ điều kiện. Tuy nhiên, căn cứ các quy định hiện hành, cơ quan BHXH không thể giải quyết được yêu cầu này. Vì vậy, khi nghỉ việc có nhu cầu trước mắt muốn nhận BHXH 1 lần người lao động nên cân nhắc kỹ vì sẽ thiệt thòi hơn so với tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH, sau này làm việc và tiếp tục đóng BHXH để đủ điều kiện nhận lương hưu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:  1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn miễn phí tại Vĩnh Long

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Vĩnh Phúc