Cô (chú) cho con hỏi rằng nếu chị dâu kiện anh con vì có quan hệ bên ngoài có con chung (lúc tổ chức đám cưới thì hồ sơ xin phép ngành chưa duyệt nên anh trai con đã bị ngành kỉ luật, hiện giờ thì hồ sơ đã gửi đi nhưng chưa gửi về cho anh con) thì anh con có bị ảnh hưởng tới công việc trong ngành này không ạ ? Dù thực tế không được pháp luật công nhận vợ chồng.

Ba mẹ và anh con muốn chấm dứt mọi chuyện nên muốn 2 người kí tên vào giấy thoả thuận "ly hôn" giữa 2 người để sau này không ảnh hưởng công việc của anh con. Con nghĩ giấy đó không có giá trị pháp lý nhưng do con nhỏ nhất nhà nên dù con là sinh viên Luật sắp ra trường con nói ba mẹ vẫn nhất quyết là nên như vậy. Con vẫn không chắc mình đã hiểu đúng luật chưa, nên hay không khi viết giấy thoả thuận như ba mẹ con nghĩ, hoặc là lập vi bằng việc thoả thuận này thì có hợp pháp không ạ ?

Xin Cô (Chú) tư vấn giúp con cách giải quyết hợp tình hợp lý sự việc này mà không ảnh hưởng đến công việc hiện tại cũng như hạnh phúc sau này của anh trai con ạ.

Con xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Lấy lời khai như thế nào là hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Luật cán bộ công chức 2008

2. Nội dung phân tích :

Thứ nhất Về việc bạn lo lắng anh trai bạn sẽ bị kiện quan hệ bên ngoài có con chung

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Như vậy, việc kết hôn của anh trai và chị dâu bạn không được pháp luật công nhận vì chưa đăng kí kết hôn nên sẽ không phát sinh các nghĩa vụ vợ chồng được quy định trong luật hôn nhân gia đình. Nên chị dâu bạn sẽ không thể kiện anh trai bạn với lí do " quan hệ bên ngoài có con chung ". Tòa án sẽ không chấp nhân đơn kiện.

Thứ hai về việc lập vi bằng thỏa thuận ly hôn

Pháp luật không quy định về việc lập vi bằng này và bởi nó không có giá trị pháp lý nên không cần thiết

Thứ ba ảnh hưởng công việc của anh trai bạn như thế nào và nên làm thế nào để giải quyết ổn thỏa

Điều 15. Đạo đức của cán bộ, công chức

Cán bộ, công chức phải thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư trong hoạt động công vụ.

Điều 18. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

2. Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

3. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

4. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm 

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

Điều 79. Các hình thức kỷ luật đối với công chức

1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Hạ bậc lương;

d) Giáng chức;

đ) Cách chức;

e) Buộc thôi việc.   

2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Như vậy việc có con chung khi chưa đăng kí kết hôn không thuộc diện xử lý kỉ luật của luật cán bộ công chức, nên bạn không cần phải lo lắng về việc có ảnh hưởng đến công việc của anh trai bạn hay không. Tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng đến đánh giá phẩm chất đạo đức của đảng viên, ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến sự thăng tiến của anh trai bạn. bạn nên khuyên anh trai bạn nêu rõ sự tình cho cấp trên để xem xét tránh làm ảnh hưởng đến sau này.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc công an bắt người không rõ lý do?

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tôi là người Đức và muốn về Viêt Nam để lấy vợ và đưa vợ sang, muốn kết hôn ở Việt nam thì tôi phải cần những giấy tờ gì trước khi tôi về Việt Nam ?