Không có việc bốc thăm hay phân bố vị trí để bán nên anh tôi chọn 1 vị trí thuộc khu vực bán thịt để bán và anh A cũng bán gần đó, không có tranh chấp gì. Ngày thứ 2 người bán thứ 3 tên B xuất hiện và bán ngay vị trí anh tôi bán hôm qua và không cho anh tôi bán. Anh tôi đến cơ quan trình báo thì cán bộ trong cơ quan không xử lý ngay mà để đến ngày hôm sau mới thông báo là 2 người tên A và B đã bốc thăm nên được bán vị trí đó còn anh tôi bán sau nên không được bán vị trí đó mà bán ở giữa 2 người họ. Anh tôi không đồng ý vì phía trước là hàng cá, tép chắn lối đi cho khách đến gian hàng, ngoài ra gian hàng của A và B thì lợp mái che rủ xuống làm chỗ anh tôi tối và ngộp không khí. Khi thấy sự việc trên anh tôi đến cơ quan trình báo xin xử lý hoặc sắp xếp để chỗ bán được thuận lợi, đợi hoài không thấy ai xử lý, bán chỗ đó thì bán không được, anh tôi tự xuống dưới lề phía bên trái gian hàng anh B bán. Do chất lượng thịt  đảm bảo và cũng có tiếng ở nơi đây nên anh tôi bán rất chạy.
Hai anh A và B  thấy anh tôi bán được thì gọi điện báo lên cơ quan và bên cơ quan gồm cán bộ công an, đội trật tự đến nói lời xúc phạm rồi dẹp gian hàng của anh tôi. Sau đó họ bắt anh tôi lên đồn công an. Anh tôi không có tội nên không đi, các đồng chí công an hăm sẽ dọn gian hàng anh tôi. Thời gian cứ kéo dài tử khoảng 4, 5 tháng và đến nay thì các đồng chí trong xã ra đòi đuổi anh tôi không cho bán, còn phó chủ tịch xã lại nói không bán được thì nghỉ.
Anh tôi rất bức xúc: Thứ nhất vẫn luôn đóng thuế đầy đủ. vị trí bán hiện tại không ảnh hưởng đến việc lưu thông xe cộ và không ảnh hưởng đến những giang hàng khác. mặt hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đã từng trình lên trên xin sắp xếp lại chỗ bán để tạo điều kiện buôn bán cho thuận lợi nhưng không một cơ quan nào xử lý. Kính mong đoàn luật sư tư vấn việc anh tôi như vậy  sẽ được giải quyết như thế nào?
Mong đoàn luật sư cho tôi hướng giải quyết ạ. Rất cảm ơn đoàn luật sư minh khuê.

  Kết quả hình ảnh cho chợ quê

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

>> Xem thêm:  Nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện ? Điều kiện, hồ sơ, thủ tục để mở chi nhánh ?

Bộ Luật dân sự năm 2015

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn là bạn cần làm rõ việc anh trai bạn đã đăng ký bán hàng ở chợ thì hợp đồng bán hàng ngoài chợ đó như thế nào, cũng như bạn cần xem xét đến nội quy chợ - nơi mà anh bạn bán hàng quy định như thế nào.? Và bạn sẽ căn cứ vào đó để giải quyết.

Nếu hợp đồng có quy định là các bên bán cùng một loại hàng thì sẽ tự thỏa thuận với nhau về địa điểm bán hàng thì anh B đến bán hàng vào vị trí của anh trai bạn là sai vì hôm đầu tiên anh trai bạn và A đã thỏa thuận chỗ bán rồi, anh B đến sau phải thỏa thuận lại với anh trai bạn và A về chỗ bán chứ không được phép bán tranh chỗ của anh trai bạn khi chưa có bàn bạc hay nói chuyện thỏa thuận với nhau. Nếu như các bên không thỏa thuận được thì đưa lên ban quản lý chợ để giải quyết.

Trường hợp của anh bạn khi anh bạn dọn hàng đến bên cạnh hàng anh B mà không cản trở lối đi, cũng như không vi phạm nội quy của chợ thì anh bạn có thể trình lên ban quản lý chợ để xem xét giải quyết cho anh bạn bán ở đó.

Nếu như không có hợp đồng thì tranh chấp nhau về chỗ bán hàng sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự về tranh chấp dân sự. Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết căn cứ vào quy định của bộ luật dân sự và tập quán địa phương, trong đó có xét tới yếu tố lịch sử, thói quen trong việc bán hàng đó..

Do vậy trong trường hợp của bạn cần xem xét rõ hợp đồng đăng ký bán hàng trong chợ của anh trai bạn cũng cứ xem xét đến nội quy phiên chợ và tập quán của chợ đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn về tranh chấp địa điểm bán hàng ngoài chợ ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài