. Sau đó Công ty B bán sản phẩm Ống Đồng cho một công ty C để thi công cho một Dự Án nào đó và giấy tờ liên quan đến sản phẩm là" CO, CQ, Packinglist" được Công Ty B đóng dấu sao y. Như vậy giấy tờ liên quan đến sản phẩm là" CO, CQ, Packinglist" có được cho là hợp pháp không ạ? - Bình thường theo em hiểu chỉ có Công ty ra giấy tờ là Công ty A sao y hay một văn phòng tư pháp nào sao y các giấy tờ đó thì các giấy tờ đó mới được cho là hợp pháp chứ ạ?  Kính mong luật sư cho em xin câu trả lời và các điều khoản đó được áp dụng theo các văn bản nào? Giấy Chứng nhận chất lượng hàng hóa,tiếng anh là CQ" có giá trị trong thời gian là bao lâu? theo Văn bản nào? cơ quan nào phát hành? 

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp  của Công ty luật Minh Khuê.

  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 19/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hoá. 

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

Ví dụ: Công ty A sản xuất mặt hàng Ống Đồng tại nước Malaysia, có nhà phân phối làm đại diện là công ty B tại Việt Nam. Sau đó Công ty B bán sản phẩm Ống Đồng cho một công ty C để thi công cho một Dự Án nào đó và giấy tờ liên quan đến sản phẩm là" CO, CQ, Packinglist" được Công Ty B đóng dấu sao y. Các giấy tờ liên quan đến sản phẩm là" CO, CQ, Packinglist" có được cho là hợp pháp nếu được sự đồng ý chấp thuận của Công ty A vì Công ty A là pháp nhân xin được cấp giấy và sẽ phải chịu về tính xác thực của giấy đó. Do đó,  Công ty B sao y bản chính mà không có sự đồng ý hay kiểm tra từ Công ty A là không hợp lý.

* Thủ tục cấp , thời gian cấp , Cơ quan ban hành  Giấy Chứng nhận xuất xứ hàng hóa,tiếng anh là CO

Theo Điều 12 Nghị định 19/2006/NĐ-CP  quy định Cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu như sau:

" 1. Giấy chứng nhận xuất xứ do các tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cấp theo mẫu quy định.

2. Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu phải nộp cho tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về nội dung bộ hồ sơ đó.

3. Tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ, để xác định xuất xứ hàng hoá xuất khẩu và cấp Giấy chứng nhận xuất xứ trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trong trường hợp cần phải kiểm tra thực tế thì thời hạn cấp có thể kéo dài nhưng không quá 05 ngày làm việc.

4. Giấy chứng nhận xuất xứ sẽ không được cấp nếu hàng hoá xuất khẩu không đáp ứng được tiêu chí về xuất xứ quy định tại Nghị định này hoặc bộ hồ sơ đề nghị cấp không hợp lệ.

5. Trong trường hợp cơ quan Hải quan, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, vùng lãnh thổ nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu kiểm tra tính xác thực xuất xứ của hàng hoá, Tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ có trách nhiệm xác minh xuất xứ của hàng hoá này và thông báo lại cho cơ quan đã yêu cầu."

" Điều 17  Nghị định 19/2006/NĐ-CP Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Thương mại

 1. Xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về xuất xứ hàng hóa.

2. Tổ chức việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

3. Quản lý hoạt động nghiên cứu, thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa.

4. Chủ trì đàm phán về Quy tắc xuất xứ theo các Điều ước quốc tế."

* Cơ quan ban hành Giấy Chứng nhận chất lượng hàng hóa,tiếng anh là CQ

C/Q (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá. Do đó , là nước nhập khẩu nên sẽ không thể làm giấy chứng nhận CO/CQ cho công ty  được. Khi muốn làm giấy CO/CQ phải đến cơ quan có thẩm quyền nơi hàng hóa đó được sản xuất ra .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP .