Sở y tế có quyết định tuyển dụng tôi và yêu cầu tôi thực hiện 9 tháng tập sự. Thời gian bắt đầu ký hợp đồng tập sự là tháng 1 năm 2014. Nhưng lúc đó (tháng 1/2014) tôi đang mang thai được 6 tháng. Vậy tôi xin hỏi giám đốc đơn vị tôi trúng tuyển có quyền ký hợp đồng tập sự với tôi khi tôi đang mang thai hay không? Đến tháng 4 năm 2015. Tôi hết 9 tháng tập sự cộng thêm 6 tháng nghỉ thai sản (không lương, không bảo hiểm). Sở y tế có quyết định tuyển dụng tôi chính thức từ ngày 2/4/2015. Nhưng khi làm bảo hiểm xã hội (tôi làm bảo hiểm cho 1 viên chức y tế bình thường) thì cơ quan bảo hiểm yêu cầu tôi làm lại thủ tục để Sở y tế ra quyết định lại tuyển dụng chính thức tôi hoặc là từ tháng 1/2015 hoặc từ tháng 10 năm 2015 với lý do thời gian tập sự chỉ được kéo dài tròn 1 năm hoặc 2 năm với người tốt nghiệp đại học. Không có trường hợp lẻ theo tháng. Và nếu tôi đang mang thai thì giám đốc đơn vị nơi tôi làm không được quyền kỳ hợp đồng tập sự với tôi.

Tôi xin hỏi cơ quan bảo hiểm làm vậy có đúng không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: N.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn hợp đồng lao động đối với viên chức y tế đang mang thai ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật viên chức 2010

Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Nội dung phân tích:

Trước ngày 1/6/2012, theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định số 116/2003/NĐ-CP, thời gian thử việc (nay gọi là tập sự) đối với người tuyển dụng sau khi ký hợp đồng làm việc lần đầu được thực hiện như sau: Đối với ngạch viên chức loại A (trình độ đào tạo đại học, cao đẳng) thời gian thử việc là 12 tháng. Đối với ngạch viên chức loại B (trình độ đào tạo trung cấp) thời gian thử việc là 6 tháng.

Kể từ ngày 1/6/2012, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, chế độ thử việc đối với viên chức được gọi là chế độ tập sự. Hiện nay, nghị định này không còn quy định chế độ tập sự bắt buộc theo trình độ đào tạo nữa mà chỉ áp dụng quy định chung tại khoản 2 điều 27 Luật viên chức:Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc. Như vậy, việc giám đốc đơn vị trúng tuyển ký hợp đồng tập sự 9 tháng với bạn là đúng quy định pháp luật.

Pháp luật hiện hành không có quy định nào về việc không được ký hợp đồng tập sự với phụ nữ đang mang thai chỉ quy định thời gian nghỉ sinh con không tính vào thời gian tập sự.

Khoản 3 điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định: Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian ốm đau từ 03 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

 

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?