Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Nguyễn Thị Cúc

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:     1900.6162

Tư vấn pháp luật về hợp đồng - Ảnh minh họa

 

Trả lời:
Về câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê tư vấn như sau:
Hình thức hợp đồng thuê nhà:
Ðiều 492 Bộ luật dân sự quy định về hình thức hợp đồng thuê nhà ở: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Ðiều 500 Bộ luật dân sự quy định về thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác : “Trong trường hợp pháp luật không có quy định khác thì quy định tại các điều từ Ðiều 492 đến Ðiều 499 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với việc thuê nhà sử dụng vào mục đích khác không phải là thuê nhà ở”.

Đối chiếu theo quy định trên thì hợp đồng thuê nhà có thời hạn 03 năm của bạn phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà:

Điều 35 Luật công chứng năn 2006 quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ.

Người có yêu cầu thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà ở nộp một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên tại Tổ chức hành nghề công chứng được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp phép.

Bước 2: Thực hiện việc Công chứng.

Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng.

Phí công chứng: Điểm b Điều 2 Thông tư số 08/2012/TTLT-BTC-BTP quy định mức thu phí đối với các việc công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất; thuê nhà ở; thuê, thuê lại tài sản (tính trên tổng số tiền thuê) được tính như sau:

- Dưới 50 triệu đồng: 40 nghìn;

- Từ 50 triệu đến 100 triệu đồng: 80 nghìn

- Từ trên 100 triệu đến 01 tỷ đồng: 0,08% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch;

- Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng: 800 nghìn đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng;

- Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng: 02 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng;

- Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng: 03 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng;

- Từ trên 10 tỷ đồng: 05 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 8 triệu đồng/trường hợp).

Nếu cần tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi vào số 1900.6162
gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162