Khi vay mượn tiền người vay nói mượn người ta lãi suất cao nói tôi cho mượn lãi suất thấp hơn tự đề suất mức lãi suất 6.5%/tháng tôi nhận thấy người vay cũng đàng hoàng có uy tính, đàng hoàng và cũng nói mượn tiền để buôn bán canteen tập sách ở trường học (đúng sự thật), sau 2 lần trả lãi đúng hạn, giờ người đó xin tôi cho lãi 2 tháng (lúc ban đầu nói trả sau đó có vẻ không muốn trả). Trong hợp đồng ghi rõ ràng các điều khoảng, tôi xin nói điều khoản liên quan, là bên cho vay cho vay không thời hạn đến khi có khi cầu lấy lại thì sẽ báo trước cho bên vay trước 15 ngày. Qua gọi điện tìm hiểu thì người vay có vẻ không muốn trả, vậy tôi muốn đòi lại số tiền đã cho vay (mà không cần lấy lãi cũng được).

Nếu thỏa thuận không được, khi kiện ra tòa thì tòa án có giải quyết bên vay trả tiền lại cho tôi được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn khởi kiện đòi tiền cho vay với giấy tờ không công chứng ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê!

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011).

2. Nội dung phân tích

Theo quy định khoản 3 điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011) quy định: tranh chấp hợp đồng dân sự là tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Vì thế, tranh chấp về hợp đồng vay tiền của bạn cũng thuộc thẩm quyền giải quyết Tòa án, bạn có thể khởi kiện ra tòa đòi tiền vay và lãi suất.

Tuy nhiên, theo Khoản 2 điều 477 Bộ luật dân sự: "Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý"

Như  vậy, bạn phải tuân thủ thời hạn báo trước 15 ngày theo thỏa thuận, nếu người vay vẫn không trả thì bạn mới có thể khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền lợi của bạn. Tuy nhiên, khi ra tòa, lãi suất cho vay của bạn sẽ được điều chỉnh lại phù hợp vì  lãi suất cho vay của bạn vượt quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước công bố đối với loại vay tương ứng. Cụ thể  Điều 476 quy định:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án

Như vậy khi bạn khởi kiện ra Tòa thì bên vay sẽ có nghĩa vụ phải trả nợ cho bạn theo bản án của Tòa.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng!.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận, đặt cọc bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Mức phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc