Mong Luật sư hướng dẫn cụ thể cho tôi cách làm hợp đồng, vì tôi dự tính hợp tác làm ăn góp vốn chung, mở quán ăn. Việc người đứng tên trên Giấy phép kinh doanh, có ảnh hưởng đến quyền lợi của hai người góp vốn chung không? Tôi sợ sau này sẽ xảy ra tranh chấp, vậy nên ràng buộc nhau như thế nào? 

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn làm hợp đồng khi ba người kinh doanh ngành ăn uống ? 

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Chu kỳ kinh doanh (business cycle) là gì ? Các đặc trưng của chu kỳ kinh doanh

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung phân tích:

Trường hợp 1: 03 bạn thành lập doanh nghiệp

Điều 29 Luật đoanh nghiệp 2014 quy định: Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

4. Vốn điều lệ.

Ở đây, các bạn chỉ muốn 01 người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên hình thức doanh nghiệp mà 3 bạn có thể thành lập là hình thức công ty TNHH, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, tùy từng loại hình doanh nghiệp mà 3 bạn thành lập thì người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đều có quyền lợi nhất định và kèm theo đó, họ cũng có những trách nhiệm nhất định. Hơn nữa, ba bạn muốn lập hợp đồng góp vốn để thành lập pháp nhân mới thì bạn chỉ có thể thành lập công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn. Chúng tôi có mẫu của hợp đồng góp vốn vào công ty. Tuy nhiên, thông thường, với quy mô lớn thì các chủ doanh nghiệp mới lựa chọn hai loại hình kinh doanh này.

>> Xem thêm:  Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 (hai) thành viên trở lên

Trường hợp 2: 03 bạn thành lập hộ kinh doanh. Với hình thức kinh doanh quán ăn và quy mô không lớn thì chúng tôi khuyên bạn thành lập hộ kinh doanh. Và cũng cần lưu ý một vài điều kiện với hộ kinh doanh như sau:

Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP quy định về Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Như vậy, ba bạn có thể đăng ký hộ kinh doanh dưới hình thức do một nhóm người làm chủ để đảm bảo quyền lợi ngang bằng cho cả ba bạn. Thủ tục thực hiện được quy định như sau:

 - Trình tự thực hiện:

+ Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và kèm theo bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

+ Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cách thức thực hiện: Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình trực tiếp nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

>> Xem thêm:  Có bao nhiêu người được đại diện phần vốn nhà nước trong công ty ?

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh. Nội dung bao gồm những nội dung sau:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập. Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.

>> Xem thêm:  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì ?

>> Xem thêm:  Góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên như thế nào ? Thủ tục chuyển nhượng vốn góp cần hồ sơ gì ?