1. Dự án đầu tư là gì? Đặc điểm của dự án đầu tư. 

Theo khoản 4 điều 3 luật đầu tư năm 2020 thì dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định. Dựa vào dự án đầu tư thì ta có thể nắm được các thông tin như là về nhà đầu tư, các dự định, dự án mà nhà đầu tư tiến hành, các phương thức đầu tư, địa bàn, khu vực, lĩnh vực đầu tư, trên cơ sở đó đánh giá được tổng quan vỹ mô về nền kinh tế- xã hội. Đây là căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đầu tư.

Theo như luật đầu tư năm 2020 thì có 03 loại dự án đầu tư. Dự án đầu tư mở rộng, dự án đầu tư mới và dự án đầu tư khởi nghiệp. 

Dự án đầu tư mở rộng là dự án đầu tư pháp triển dự án đầu tư đang hoạt động bằng cách mở rộng quy mô, nâng cao công suất, đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm hoặc cải thiện môi trường.

Dự án đầu tư mới là dự án đầu tư thực hiện lần đầu hoặc dự án đầu tư độc lập với dự án đầu tư đang hoạt động

Dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo là dự án đầu tư thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kính doanh mới cso khả năng tăng trưởng nhanh.

Dự án đầu tư có 03 đặc điểm nổi bật đó là dự án đầu tư phải có mục tiêu rõ ràng, tiếp theo là dự án đầu tư phải tuân theo quy định về thời hạn, dự án đầu tư có thể chuyển nhượng. Thứ nhất là dự án đầu tư phải có mục tiêu rõ ràng, ta có thể hiểu như sau mục tiêu đầu tư là một trong những nội dung được thể hiện trong đề xuất dự án đầu tư nộp kèm với hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư. Thứ hai đó là dự án đầu tư có quy định về thời hạn, tùy thuộc vào từng dự án đầu tư khác nhau mà có thời hạn khác nhau ví dụ như thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Đặc điểm thứ ba đó là khi dự án đầu tư đáp ứng được các điều kiện cần thiết thì dự án đầu tư có thể chuyển nhượng được

 

2. Hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư. 

Căn cứ điều 33 luật đầu tư năm 2020 thì hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư do nhà đầu tư tiến hành đề xuất bao gồm: 

- Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư, gồm cả cam kết chịu mọi chi phí, rủi ro nếu dự án không được chấp thuận

- Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư

- Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm ít nhất một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính;  bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư và các tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư. 

- Đề xuất dự án đầu tư gồm các nội dung chủ yếu như là nhà đầu tư hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương pháp huy động vốn, địa điểm , thời hạn và tiến độ thực hiện, thông tin về hiện trạng sử dụng đất tại địa điểm thực hiện dự án và đề xuất nhu cầu sử dụng đất, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, tác động hiệu quả kinh tế- xã hội của dự án đầu tư, đánh giá sơ bộ tác động môi trường nếu có theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. 

-Nếu trong trường hợp mà dự án đầu tư không đề nghị nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép mục đích sử dụng đất thì nhà đầu tư nộp bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư. 

- Tiếp theo đó là nội dung giải trình về công nghệ được sử dụng trong dự án đầu tư, nếu mà dự án thuộc diện thẩm định lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ. 

- Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

- Một số tài liệu khác có liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. 

Đối với hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập bao gồm những giấy tờ sau:

- Tờ trình chấp thuận chủ trương đầu tư

- Đề xuất dự án đầu tư. Đề xuất dự án đầu tư thì bao gồm các nội dung như là mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư, địa điểm, thời hạn, tiến độ thực hiện, tác động, hiệu quả kinh tế, thông tin về hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm thực hiện dự án đầu tư, điều khiện thu hồi đất với những dự án đầu tư thu hồi đất. 

Nếu trong trường hợp mà pháp luật về xây dựng dự quy định lập báo cáo nghiên cứu về tiền khả thi thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền được sử dụng báo cáo nghiên cứu về tiền khả thi thay cho đề xuất dự án đầu tư. 

Đối với hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc Hội thì bao gồm các giấy tờ như cơ bản như trên ngoài ra còn có tờ trình của chính phủ, báo cáo thẩm định của hội đồng thẩm định nhà nước, tài liệu khác có liên quan. Và gửi cho bộ kế hoạch và đầu tư. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bộ kế hoạch và đầu tư báo cáo cho thủ tướng chính phủ thành lập hội đồng thẩm định nhà nước. 

Đối với hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư của thủ tướng chính phủ thì chuẩn bị hồ sơ quy định tại khoản 1 , khoản 2 điều 33 của luật đầu tư năm 2020 và được gửi cho bộ kế hoạch và đầu tư. 

Hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư của ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì cũng tuân thủ theo những giấy tờ tại khoản 1 và khoản 2 điều 33 luật đầu tư năm 2020 và gửi cho cơ quan đăng ký đầu tư. Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thì cơ quan đăng ký nhà đầu tư phải thông báo kết quả cho nhà đầu tư. 

 

3. Dịch vụ tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. 

Hiện nay với việc nền kinh tế ngày càng phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài một cách mạnh mẽ. Do đó mà việc lập các dự án đầu tư cũng là vấn đề pháp lý nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Theo đó các dịch vụ tư vấn liên quan đến dự án đầu tư là một trong những vấn đề cần thiết đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn pháp lý nhiều kinh nghiệm luôn luôn nhiệt tình hướng dẫn thì chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ tư vấn cho các bạn các vấn đề liên quan đến dự án đầu tư, để các bạn có thể hạn chế một cách tối đa nhất những rủi ro pháp lý không đáng có. Bên cạnh đó thì chi phí dịch vụ của Minh Khuê ở mức ổn định, phù hợp với khách hàng. Và luôn cam kết đưa đến cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho quý khách hàng liên quan đến dự án đầu tư. Mong rằng những thông tin trên đã giúp ích cho mọi người trong việc tìm hiểu và thực hiện lập dự án đầu tư một cách đúng pháp luật.

Nếu còn có những vấn đề thắc mắc nào liên quan đến lập dự án đầu tư thì các bạn có thể tiến hành liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư phụ trách mảng đầu tư nước ngoài của Luật Minh Khuê để được tư vấn và cung cấp dịch vụ cụ thể. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi