Tuy nhiên trong khoảng thời gian trên tuy được cấp GPKD nhưng công ty tôi vẫn chưa thực sự hoạt động, nếu bây giờ công ty tôi mới nộp thì có bị phạt nộp chậm không? Ngoài ra cho tôi hỏi, trong luật Du Lịch qui định người đại diện theo pháp luật của công ty lữ hành nội địa phải có xác nhận kinh nghiệm làm việc trong 3 năm về lĩnh vực lữ hành, nếu tôi có xác nhận kinh nghiệm làm việc ở khách sạn hay nhà hàng thì có được không vì đều là kinh nghiệm trong ngành du lịch ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Kính thư

Người gửi: Thanh Trà

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch ?

Tư vấn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch gọi:  1900.6162

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với những thắc mắc của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ, giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

- Luật Du lịch 2005

Nghị định 105/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập

Về Nội dung câu hỏi:

1. Công ty thành lập từ đầu tháng 3/2014 nhưng chưa nộp thông báo hoạt động kinh doanh lên Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch:

Căn cứ vào Nghị định 105/2013/NĐ-CP, tại Điều 10 quy định về "Xử phạt hành vi vi phạm quy định về báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán và công khai báo cáo tài chính" như sau: 

"1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không lập báo cáo tài chính hoặc lập báo cáo tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định;

b) Lập và trình bày báo cáo tài chính không đúng phương pháp; không rõ ràng; không nhất quán theo quy định;

c) Nộp báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm từ 01 tháng đến 03 tháng theo thời hạn quy định;

d) Công khai báo cáo tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định, gồm: Quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước năm và các Khoản thu chi tài chính khác; tình hình tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, kết quả hoạt động kinh doanh, trích lập và sử dụng các quỹ, thu nhập của người lao động;

đ) Công khai báo cáo tài chính chậm từ 01 tháng đến 03 tháng theo thời hạn quy định.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm quá 03 tháng theo thời hạn quy định;

b) Lập báo cáo tài chính không đúng với số liệu trên sổ kế toán và chứng từ kế toán;

c) Giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính;

d) Thoả thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính;

đ) Cố ý, thoả thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật;

e) Thực hiện việc công khai báo cáo tài chính chậm quá 03 tháng theo thời hạn quy định;

g) Thông tin, số liệu công khai báo cáo tài chính sai sự thật;

h) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đính kèm báo cáo kiểm toán đối với các trường hợp mà pháp luật quy định phải kiểm toán.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề kế toán đối với người hành nghề kế toán từ 01 tháng đến 03 tháng; Đ ình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán  đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ kế toán từ 01 tháng đến 03 tháng  vi  phạm quy định tại Điểm b, c, d, đ, g Khoản 2 Điều này;

b) Tịch thu báo cáo tài chính đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c, b, d, đ Khoản 2 Điều này."

Quay lại với trường hợp của bạn, Công ty bạn đã thành lập từ đầu tháng 3/2014, nhưng đến cuối tháng 5 bạn vẫn chưa nộp báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh lên Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch, và cho đến thời điểm mà bạn phản ánh với chúng tôi (2/1/2015) mà bạn mới nộp báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty (chậm 11 tháng), thì bạn đã vi phạm điểm a) Khoản 2 Điều 10 Nghị định này. Và mức xử phạt đối với hành vi này là 20.000.000 đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra, người hành nghề kế toán tại Công ty của bạn có thể sẽ bị tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề kế toán từ 01- 03 tháng.

Ngoài ra, nếu như đến thời điểm hiện tại (3/2015) mà Công ty bạn vẫn chưa nộp báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hoặc vẫn chưa đi vào hoạt động thì thì Công ty của bạn có thể sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh do vi phạm điểm đ) Khoản 2 Điều 165 Luật Doanh Nghiệp 2005: "Không báo cáo về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh trong mười hai tháng liên tục." và điểm e) Khoản 2 Điều 165 Luật Doanh nghiệp 2005: "Ngừng hoạt động kinh doanh một năm liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh."

Nếu bạn muốn Công ty được hoạt động trở lại bạn phải đến phòng đăng ký kinh doanh xin gia hạn, đăng ký lại thời gian hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Điều kiện về năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn:

Theo khoản 3 Điều 44 Luật Du lịch 2005 về Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa có quy định rằng: "Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa phải có thời gian ít nhất ba năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành."

Mà theo Luật Du lịch cũng quy định rằng:

Lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch (khoản 14 Điều 4 Luật Du lịch)

- Chương trình du lịch là lịch trình, các dịch vụ và giá bán chương trình được định trước cho chuyến đi của khách du lịch từ nơi xuất phát đến điểm kết thúc chuyến đi. (khoản 13 Điều 4 Luật Du lịch)

Như trường hợp của bạn đề cập, bạn có xác nhận kinh nghiệm làm việc ở khách sạn hay nhà hàng 3 năm, mà khách sạn - nhà hàng cũng được coi là một trong những hoạt động kinh doanh phục vụ cho ngành du lịch. Vậy thì trường hợp của bạn có thể chấp nhận được.

Trên đây là những giải đáp từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp tới Văn phòng để được hỗ trợ.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

----------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: