Như vậy cơ quan thuế áp cho tôi là doanh thu 30triệu/ tháng. Xin hỏi doanh thu có phải bao gồm cả vốn và lời trong hàng hóa tôi bán được hay không? Vui lòng giải đáp giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn!  

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của cá nhân kinh doanh thì:

"a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế."

Từ quy đinh trên thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của hoạt động kinh doanh bán hàng "tạp hóa" bạn là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động bán hàng. Vây, như cách mà bạn hiểu thì doanh thu tính thuế bao gồm cả "vốn" và "lời", tiền vốn sẽ không được trừ đi khi tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Thuế giá trị gia tăng là 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5% đối với hoạt động phân phối và cung cấp hàng hóa.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn mức thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cửa hàng tạp hóa nhỏ ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê