Tôi chia tay vì nhiều lần người đó dùng những lời lẽ thô tục chửi rủa để xúc phạm tôi. Rồi sau đó 1 thời gian người đó xin lỗi rồi xin tôi tha thứ và quay lại. Không ngờ lần này quay lại tôi lại nhận được lời đe doạ của người yêu tôi là sẽ tung ảnh khoả thân của tôi lên mạng xã hội nhằm mục đích làm nhục tôi với mọi người. Những hình ảnh này tôi chưa bao giờ chụp hay cho phép người khác chụp. Tôi chưa từng nhìn thấy những hình ảnh đó. Tôi không biết những hình ảnh đó có thật như người đó nói không, nhưng nếu có thì đó là chụp trộm mà tôi không hề biết. Luật sư có thể cho tôi lời khuyên nào đó để giúp tôi có thể ngăn chặn chuyện đó trước khi xảy ra được không? Tôi mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn ngăn chặn người khác tung ảnh khỏa thân ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Bộ luật hình sự 1999

 Bộ luật dân sự 2005

 Nghị định 174/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung tư vấn:

Như bạn đã biết việc tung hình ảnh, clip “nóng” của mình hoặc người khác lên mạng, nơi nhiều người có thể biết, xem là hành vi vi phạm đạo đức, trái pháp luật và vi phạm nghiêm trọng thuần phong mỹ tục. Do đó, tùy theo mức độ nguy hiểm, tính chất và hậu quả xảy ra mà cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xử lý hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra, chính bạn cũng có thể yêu cầu bồi thường do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm theo bộ luật dân sự.

Để ngăn chặn bạn trai của bạn đe dọa thực hiện hành vi phát tán hình ảnh của mình lên mạng internet, trước hết bạn cần bình tĩnh và thuyết phục bạn trai của bạn cũng như dẫn chứng quy định và sự răn đe của pháp luật để anh ta không đe dọa tung hình ảnh khỏa thân của bạn lên mạng.

Theo Điều 253 BLHS quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

“1. Người làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy nhằm phổ biến rộng rãi. Những hành vi như: dịch sách, báo, tác phẩm có tính chất đồi trụy từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt ra tiếng nước ngoài, chụp lại ảnh, sang băng, đĩa nhạc, video đồi trụy... nhằm phổ biến cũng là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Nếu cách đó không có hiệu quả thì bạn có thể hiểu tâm lý của bạn trai bạn lúc này đang rất yêu bạn nên không thể chấp nhận được việc mất bạn ngay lập tức. Do đó, bạn có thể cho anh ta thời gian và từ từ tạo khoảng cách giữa hai người, dần dần không thể hiện sự quan tâm để anh ta hiểu được không thể tiếp tục được mối quan hệ này và hiểu ra rằng ý định đe dọa cũng như hành vi đe dọa tung anh khỏa thân của bạn lên mạng intrernet là vi phạm pháp luật và sẽ không thực hiện ý định phạm pháp đó nữa.

Nếu cả hai cách trên đều không có hiệu quả, bạn trai bạn vẫn tiếp tục đe dọa sẽ đăng ảnh khỏa thân của bạn lên mạng thì bạn nên trình báo sự việc với cơ quan công an ở địa phương để có thể kịp thời phối hợp phòng chống tội phạm và ngăn chặn những hậu quả xấu có thể xảy ra kèm theo đó những chứng cứ về việc người bạn trai này de dọa thực hiện hành vi phạm tội đối với bạn như những email, tin nhắn, cuộc hội thoại… đe dọa mà bạn nhận được hay lưu giữ được.

Việc bạn trai của bạn đe dọa tung ảnh thân mật của bạn lên mạng nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về “Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo Điều 253 BLHS năm 1999. Nếu hành vi này xảy ra trên thực tế thì còn có thể bị xử lý về “Tội làm nhục người khác” hay 'tội vu khống" theo Điều 121, 122 BLHS.

Danh dự và nhân phẩm là quyền của con người và không ai được phép xúc phạm. Điều này đã được pháp luật bảo về và ghi nhận cụ thể là tại Điều 37 của BLDS. Điều 37 BLDS quy định. "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng bạn có thể chọn cho mình cách giải quyết tốt nhất để những hậu quả xấu không thể xảy ra, nếu chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ emailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailhoặc gọi điện để được tư vấn qtrực tiếp qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.