Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

Tư vấn nghĩa vụ trả nợ của công ty TNHH khi phá sản?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014; 

2. Luật sư tư vấn:

- Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 47 Luật doanh nghiệp năm 2014: 

"Điều 47. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

a) Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trongphạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này;"

>> Xem thêm:  Tư vấn về hoàn trả lãi suất khi vay vốn sinh viên ? Cách tính lãi khi vay vốn học sinh sinh viên ?

Căn cứ vào quy định này thì thành viên của công ty TNHH chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp còn đối với công ty thì sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của công ty đối với các khoản nợ của công ty. 

Căn cứ vào quy định trên thì cần phải xem xét xem là ông giám đốc công ty này nhân danh công ty để vay tiền của anh hay nhân danh bản thân ông đấy để vay tiền của anh. Vì nếu như nhân danh công ty thì nếu tài sản của công ty đã hết thì anh sẽ là người chịu rủi ro. Còn nếu như mà người này nhân danh chính bản thân họ để vay tiền của anh thì họ có nghĩa vụ trả nợ cho anh đến khi nào hoàn thành xong nghĩa vụ cho anh. Có nghĩa là bây giờ không có, sau này có tiền thì sau này có nghĩa vụ trả. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì anh sẽ phải xem xét lại trong hợp đồng là bên vay là công ty TNHH với người đại diện đứng ra vay là ai hay bên vay chính là đứng tên ông đấy luôn mà không phải là công ty để xác định nghĩa vụ cho trả nợ cho anh là ai để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Những điều cần lưu ý: Việc thực hiện trả nợ trong phạm vi số vốn góp cũng sẽ áp dụng đối với chủ sỏ hữu của công ty TNHH một thành viên. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên ?

Hạn chế đối với quyền của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên ?

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Cát tường

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chậm nộp lãi và gốc hàng tháng cho ngân hàng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ? Quy định về lãi suất cho vay ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3)