Ông nội tôi là B là bố đẻ của liệt sỹ A. Mẹ ruột của liệt sỹ A xuất giá đi lấy chồng khác. Sau khi mẹ đẻ của liệt sỹ A xuất giá, ông nội tôi lấy bà nội tôi là C sinh được 02 chị em, bố tôi là trai. Mẹ đẻ của Bác A tôi xuất giá đi lấy chồng khác sinh được 02 người con (1 trai, 1 gái). Khi mẹ đẻ của bác A tôi ở cùng với con chồng sau là D mọi chế độ của nhà nước đối với liệt sỹ, mẹ liệt sỹ (ông D và mẹ) đều được hưởng. Đến nay, mẹ của liệt sỹ A đã chết.

Theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước (UBND xã và cán bộ LĐTB&XH) hướng dẫn gia đình tôi phải làm hồ sơ để thờ cúng liệt sỹ A (Hồ sơ gồm: Biên bản ủy quyền của gia đình, dòng họ; Đơn xin thờ cúng liệt sỹ và Bản sao bằng Tổ quốc ghi công). Hiện nay tôi đã làm song còn thiếu bản sao Bằng Tổ quốc ghi công công chứng. (Bản gốc hiện nay ông D đang giữ, tôi và gia đình đã nhiều lần gặp nói truyện trực tiếp với ông D, song ông D không nhất trí trả lại Bằng Tổ quốc ghi công). Tôi là cháu đích tôn của ông nội tôi, ông nội tôi đã mất.

Xin hỏi theo quy định của pháp luật tôi có được thờ cúng liệt sỹ không? Và khi được thờ cúng tôi có được giữ Bằng tổ quốc ghi công bản gốc không? Vậy xin các luật sư và công ty tư vấn giúp cho tôi nên phải làm như thế nào?

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn người có quyền thờ cúng liệt sỹ ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!Công ty Luật MinH Khuê xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;

Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 05 năm 2013 Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiệnchế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;

Nội dung trả lời:

1. Quy định của pháp luật về thờ cúng liệt sỹ

Qua nội dung bạn trình bày, thì bạn là cháu của liệt sỹ. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH về thờ cúng liệt sĩ như sau:

“Điều 2. Hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.

2. Trường hợp người thờ cúng liệt sĩ chết trong năm nhưng trước thời điểm chi trả trợ cấp thì trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của năm đó được chi trả cho người thờ cúng khác được ủy quyền.”

Theo như bạn trình bày có thể hiểu liệt sĩ A không có con và bố mẹ của liệt sĩ cũng đã mất. Căn cứ quy định trên thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền. Như vậy, khi bạn muốn được thờ cúng liệt sĩ thì bạn phải được gia đình hoặc họ tộc ủy quyền.

2. Việc giữ Bằng "Tổ quốc ghi công”

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13 quy định:

“8. Khoản 2 Điều 14 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

….c) Khi báo tử, liệt sĩ không còn thân nhân quy định tại khoản 1 Điều này thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" được hưởng khoản trợ cấp tiền tuất một lần như đối với thân nhân liệt sĩ;

đ) Liệt sĩ không còn thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người được giao thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp mỗi năm một lần;…”

Vì trước đây, liệt sĩ A được xác định là có người thừa kế (mẹ của liệt sĩ) chịu trách nhiệm thờ cúng liệt sĩ và giữ Bằng “Tổ quốc ghi công”. Tuy nhiên, hiện nay mẹ đẻ của liệt sĩ đã mất, do đó việc thờ cúng liệt sĩ sẽ được thực hiện theo di chúc mà bà để lại. Trường hợp bà không để lại di chúc thì việc thờ cúng liệt sĩ được xác định theo ủy quyền.

Trường hợp bạn được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ thì bạn sẽ là người được giữ Bằng “Tổ quốc ghi công”. Khi đó, bạn làm hồ sơ để thờ cúng liệt sĩ A theo sự hướng dẫn của UBND xã và cán bộ LĐTB&XH. Sau khi bạn làm xong thủ tục thờ cúng liệt sĩ thì bạn sẽ làm thủ tục xin hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo Điều 10 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH:

"Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng lập hồ sơ như sau:

1. Đơn đề nghị (Mẫu LS7).

2. Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).

3. Hồ sơ liệt sĩ.

4. Quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ (Mẫu LS8)."

Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng (Khoản 1 Điều 21 Nghị định 31/2013/NĐ-CP).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự