Tôi đại diện cho người bán tại VN để làm việc với bên môi giới nước ngoài để hoàn thành thỏa thuận theo yêu cầu bên bán - Môi giới nước ngoài làm việc với tôi để hoàn thành thỏa thuận theo yêu cần bên mua.

Khi 2 bên môi giới hoàn thành thỏa thuận, người mua nước ngoài sẽ đến Việt Nam ký hợp đồng cho mặt hàng A. Các mặt hàng B,C,D sẽ ký mỗi khi có nhu cầu đặt hàng qua hình thức giao kết online không có chữ ký sống. Tôi có 2 phương án môi giới, tôi nên chọn cách nào: Cách 1: Tôi là cá nhân, không có thành lập doanh nghiệp, tôi muốn ký hợp đồng hoa hồng với người bán 1% theo giá trị hàng hóa phát sinh giữa người bán và người mua có được không, căn cứ trên hóa đơn xuất khẩu và giá bán thực tế mà người mua phải trả (Giá này đã tăng lên 2USD/tấn hàng theo yêu cầu nhà môi giới nước ngoài)? Tổng chi phí mà người bán VN phải chi là: 1% trên tổng giá trị và 2USD/tấn hàng, làm phát sinh 2 hợp đồng:

- Hợp đồng giữa người bán và tôi

- Hợp đồng giữa người bán và môi giới nước ngoài Cách 2: Yêu cầu nhà cung cấp tăng giá bán lên 3USD/tấn hàng, hợp đồng môi giới gồm:

- Hợp đồng giữa nhà bán VN và tôi cho 3USD/tấn

- Hợp đồng giữa tôi và môi giới nước ngoài: Tôi nhận 1USD/tấn và môi giới nước ngoài nhận 2USD/tấn Điều tôi lo sợ 1 trong 3:

- Người bán VN có thể gian dối, bỏ qua môi giới, liên hệ làm việc trực tiếp với người mua - Công ty môi giới có thể gian dối, bỏ qua tôi, liên hệ làm việc trực tiếp với người bán

- Bên bán đã nhận ký hợp đồng, đã nhận được thanh toán nhưng không chi trả hoa hồng hoặc mỗi lần điều chiếm giữ tiền lâu nhất có thể lên đến hàng tháng, gây khó khăn, trốn tránh trả chi phí môi giới (vẫn chi, nhưng làm khó).

Câu hỏi:

1. Nhờ luật sư tư vấn cách nào thành lập hợp đồng nào tốt hơn? hoặc tư vấn cách thành lập hợp đồng ràng buộc khác phù hợp nhất.

2. Tôi là cá nhân có ký hợp đồng môi giới được không hay phải thành lập công ty. Tôi cần chú ý điều gì để tuân thủ pháp luật trong hoạt động môi giới cá nhân. (Tuyệt đối tôi không môi giới hàng cấm) 3. Khi có tranh chấp tôi nên chọn trọng tài thương mại hay tòa án, cái nào tốt hơn? Lý do? 4. Tôi được biết nếu qua tòa thì những doanh nghiệp giàu có, có thể đi đường nào đó làm người theo lý thắng cũng có thể thua kiện. Vậy trong hợp đồng tôi chắc chắn phải có những câu về nghĩa vụ và quyền lợi, tranh chấp như thế nào?

Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư!

Xin chân thành cám ơn Luật sư. 

Người gửi: TO

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn nội dung hợp đồng môi giới thương mại ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật thương mại 2005

2. Nội dung tư vấn

Cá nhân có được kinh doanh ngàng nghề môi giới thương mại

Điều 150 Luật thương mại 2005 quy định về môi giới thương mại như sau:

"Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới."

     Theo đó, thì có 2 chủ thể tham gia vào quan hệ môi giới đó là bên môi giới và bên được môi giới, theo quy định của pháp luậ thì bên môi giới bắt buộc phải là thương nhân và phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới thương mại. Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn thực hiện công việc môi giới với tư cách là một cá nhân - đó là không đúng với quy định của pháp luật thương mại. Nếu bạn muốn thực hiện hoạt động môi giới thì bắt buộc bạn phải là thương nhân và phải đăng ký kinh doanh ngành nghề này. Để thành lập Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, bạn cần thực hiện thủ tục tiến hành đăng ký doanh nghiệp và đáp ứng các điều kiện về ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, đặt tên doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Nên chọn Trọng tài hay Tòa án khi có tranh chấp xảy ra

Vấn đề giải quyết tranh chấp trong thương mại được quy định tại Mục 2 Chương VII. Điều 317 quy định về hình thức giải quyết tranh chấp như sau:

"1. Thương lượng giữa các bên.

2. Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải.

3. Giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án.

Thủ tục giải quyết tranh chấp trong thương mại tại Trọng tài, Toà án được tiến hành theo các thủ tục tố tụng của Trọng tài, Toà án do pháp luật quy định."

     Việc chọn Trong tài hay Tòa án để giải quyết tranh chấp vẫn là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và vướng mắc. Việc chọn Tòa án hay Trọng tài đã được các doanh nghiệp đặt lên bàn cân. Điểm mạnh lớn nhất của trọng tài chính là thời gian xử lý nhanh, không công khai, trọng tài viên có trách nhiệm giữ bí mật nội dung vụ tranh chấp, phán quyết của trọng tài là chung thẩm, không kháng cáo. Ngược lại, với tòa án, thời gian xử lý có thể bị kéo dài, do các bên gặp phải sự kháng cáo kéo dài và tốn kém, các bản án lại công khai, thủ tục mang tính bắt buộc, phạm vi thi hành hẹp hơn… Tuy nhiên, trong khi toà án có những thẩm quyền đương nhiên, có thẩm quyền xét xử liên quan đến bên thứ ba và có thể trực tiếp ban hành các biện pháp khẩn cấp tạm thời, thì trọng tài lại không thể, thẩm quyền cũng do các bên thỏa thuận và cũng không có thẩm quyền xét xử bên thứ ba liên quan (trừ khi có thỏa thuận trọng tài).

 Vậy nên chọn trọng tài hay tòa án để giải quyết các tranh chấp? Tại sao doanh nghiệp nước ngoài thường chọn hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, thay vì tòa án? Thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam thường lựa chọn tòa án để giải quyết các vụ tranh chấp. Điều này khiến các tòa án kinh tế rơi vào tình trạng quá tải, thời gian giải quyết vụ án kéo dài, gây tốn kém cho doanh nghiệp.

     Thực tế trên cũng đã được cảnh báo từ khá lâu. Bởi nhiều khi, chuyện hình sự hóa các quan hệ kinh tế có thể khiến doanh nghiệp bị thiệt thòi, thậm chí vướng vào vòng lao lý chỉ vì những phán quyết cứng nhắc của tòa án. Trong khi đó, thỏa thuận giữa hai bên, với sự xét xử của trọng tài, do chính doanh nghiệp lựa chọn, sẽ mang lại các cơ hội xử lý tranh chấp mềm dẻo hơn, tránh những xung đột kiểu năm ăn, năm thua. uy vậy, không thể không thừa nhận vai trò của tòa án trong các phán quyết liên quan đến các tranh chấp thương mại và đầu tư của doanh nghiệp. Có những vụ việc, chỉ có thể xử lý bằng tòa án, chẳng hạn các tranh chấp ngoài hợp đồng và những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, tòa án cũng có vai trò hỗ trợ và giám sát rất lớn đối với việc thực thi các phán quyết của trọng tài. Chẳng hạn, tòa án có thể chỉ định trọng tài viên, thay thế trọng tài viên, giải quyết yêu cầu hủy quyết định trọng tài và đặc biệt, có quyền ra quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời…

    Do đó, chúng tôi không khuyến cáo bạn nên chọn Trọng tài hay tòa án để giải quyết, vì đó là quyền của bạn cũng như các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, các can thiệp mang tính hành chính không thể hiệu quả bằng các thương lượng, hòa giải để hạn chế được các tranh chấp có thể xảy ra. Bởi kèm theo tranh chấp là doanh nghiệp có thể bị sụt giảm uy tín, vấn đề cực kỳ quan trọng trong kinh doanh và đầu tư. Hơn thế, việc phải đưa ra xét xử, dù ở tòa án hay qua trọng tài, doanh nghiệp cũng ít nhiều tổn hao chi phí, thời gian, bởi việc các phán quyết của tòa án, cũng như của trọng tài kém hiệu lực thi hành trong thời gian qua có thể khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng “chờ được vạ, thì má đã sưng”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Chúc bạn kinh doanh thành công

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thương mại - Công ty Luật Minh Khuê.