- 4 lô đất thổ cư (đứng tên Cha và Mẹ) Tổng định giá tài sản là: 1,6 tỷ (Căn nhà được định giá 1,2 tỷ). Khi đó, Mẹ tôi ký vay mượn của nhiều người hàng xóm, tổng nợ là: 1,4 tỷ

- Mẹ tôi vay tiền hàng xóm để cho người khác vay lại, những người hàng xóm này đều biết mục đích mẹ tôi vay tiền

- Tất cả tài sản kể trên không đem đi thế chấp cho bên nào, trước đó số tài sản này được chuyển nhượng cho người thân trong gia đình nhưng bị TAND tuyên hủy tất cả các hợp đồng chuyển nhượng, cho nên quyền sở hữu số tài sản đó được trả lại như ban đầu.

Bây giờ tòa phát mại tài sản để trả nợ cho những người mà mẹ tôi vay thì quy trình và quyền lợi những người có liên quan trong vụ việc này như thế nào?

Rất mong quý Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án năm 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 

2. Nội dung tư vấn: 

- Căn cứ vào nội dung nêu trên, giữa mẹ bạn và những người cho vay đã hình thành quan hệ vay tài sản theo Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2005. Do đó, mẹ bạn phải tuân thủ quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay tại Điều 474 Bộ luật dân sự năm 2005, cụ thể:

 "Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Tuy nhiên, có thể thấy, do mẹ bạn đã không thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết với bên cho vay, nên xảy ra việc bên cho vay đi khiếu kiện với TAND để đòi lại quyền lợi cho họ. 

- Trước hết, TAND đã ra quyết định phát mại tài sản để xác định giá trị tài sản đem ra trả nợ. Sau đó, Tòa án sẽ ra quyết định thi hành án. Khi đó, quyền lợi của những người liên quan trong vụ việc sẽ được giải quyết như sau:

Theo Điều 47 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án năm 2014:

"Điều 47. Thanh toán tiền, trả tài sản thi hành án

1. Số tiền thi hành án, sau khi trừ các chi phí thi hành án và khoản tiền quy định tại khoản 5 Điều 115 của Luật này thì được thanh toán theo thứ tự sau đây:

a) Tiền cấp dưỡng; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất về tinh thần;

b) Án phí, lệ phí Tòa án;

c) Các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định.

2. Trường hợp có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán tiền thi hành án được thực hiện như sau:

a) Việc thanh toán được thực hiện theo thứ tự quy định tại khoản 1 Điều này; trường hợp trong cùng một hàng ưu tiên có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ số tiền mà họ được thi hành án;

b) Số tiền thi hành án thu theo quyết định cưỡng chế thi hành án được thanh toán cho những người được thi hành án tính đến thời điểm có quyết định cưỡng chế đó; số tiền còn lại được thanh toán cho những người được thi hành án theo các quyết định thi hành án khác tính đến thời điểm thanh toán;

c) Sau khi thanh toán theo quy định tại điểm a và điểm b khoản này, số tiền còn lại được trả cho người phải thi hành án."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?