1. Giao cấu với người dưới 16 tuổi có được hưởng án treo ?

Thưa luật sư : tôi 22 tuổi tôi có quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi bây giờ gia đình đòi kiện tôi về tội giao cấu với trẻ em. Cho tôi hỏi như thế có bị phạt tù hay phạt hành chính gì không ?
Tôi xin cảm ơn !

Trả lời:

1. Giao cấu là như thế nào? yếu tố cấu thành tội giao cấu là như thế nào ?

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giáo cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 (Bộ luật đã dự liệu thêm những trường hợp giao cấu quan hệ khác với trẻ em đó là những hành vi không khép được vào tội hiếp dâm hay cưỡng dâm trẻ em).

Lưu ý nếu giao cấu thuận tình với người chưa đủ 13 tuổi thì sẽ phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo Điều 142 Bộ luật hình sự. Nếu giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi mà dùng vũ lực thủ đọan khác thì cấu thành tội Hiếp dâm trẻ em.

Dấu hiệu pháp lý của Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Mặt khách quan của tội này thể hiện qua dấu hiệu sau đây: Có hành vi giao cấu theo sự thỏa thuận đồng ý giữa người đã thành niên (từ đủ mười tám tuổi trở lên) với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới 16 tuổi. Sự thỏa thuận đó được hiểu là cả hai bên đều có mong muốn được giao cấu với nhau nhưng không vì bất kì mục đích có tính chất nào khác (tức là cho giao cấu nhưng không có sự thỏa thuận điều kiện như cho giao cấu rồi nhận tiền bạc…). Nếu là sự thỏa thuận có kèm theo điều kiện trao đổi tiền bạc, vật chất thì sẽ cấu thành tội mua dâm người chưa thành niên.

Lưu ý, tội này chỉ hoàn thành khi có hành vi giao cấu. Nếu người đã thành niên và người từ 13 đến chưa đủ 16 tuổi thỏa thuận việc giao cấu thuận tình mà chưa giao cấu được thì tùy từng trường hợp sẽ xử lý tội dâm ô với người chưa tuổi nếu thỏa mãn dấu hiệu tội dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi. Tội này không có giai đoạn chưa đạt.

Mặt khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm nãy với lỗi cố ý.

Mặt chủ thể: Chủ thể của tội này có độ tuổi cao hơn so với nhiều tội khác, là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

2. Hiếp dâm là gì? yếu tố cấu thành tội hiếp dâm là như thế nào ?

Hiếp dâm được hiểu là hành vi dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm

Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua một trong các hành vi dấu hiệu sau đây: Có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực. Việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực là nhằm uy hiếp vô hiệu hóa khả năng kháng cự của nạn nhân (tức làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân) để giao cấu với họ Nhưng không được sự chấp thuận của họ (tức là trái ý muốn với họ).

Có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với lại nhân trái ý muốn của họ.Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân được hiểu là tình trạng lạm nhân có những nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần (như bị què, cụt chân tay, bị tâm thần) không có khả năng kháng cự lại việc giao cấu của người phạm tội. Trong trường hợp này người phạm tội không nhất thiết phải sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực vẫn có thể giao cấu được với lại nhân nhưng trái với ý muốn của nạn nhân.

Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân. Được hiểu là các thủ đoạn ngoài các hành vi nêu trên của chính người phạm tội thực hiện làm cho nạn nhân không biết hoặc rơi vào tình trạng không có khả năng nhận thức tạm thời như cho bệnh nhân uống thuốc mê, thuốc kích dục, cho uống rượu say… để giao cấu với nạn nhân mà không được sự đồng ý của họ.

Có hành vi quan hệ tình dục khác như quan hệ qua đường hậu môn bằng miệng trái với ý muốn của nạn nhân.

Khách thể của tội hiếp dâm: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của nạn nhân, ngoài ra còn có thể xâm phạm đến sức khỏe gồm sức khỏe về thể chất và sức khỏe về tinh thần hoặc gián tiếp xâm phạm đến tính mạng của nạn nhân (làm nạn nhân chết hoặc tự sát).

Mặt chủ quan của tội hiếp dâm: Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

Chủ thể của tội này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

3. Hiếp dâm và giao cấu giống và khác nhau như thế nào ?

HIẾP DÂM

GIAO CẤU

Khái niệm

Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân

Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144, đề phòng những trường hợp cũng là hành vi đó nhưng có thêm những dấu hiệu có thể định tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi hoặc Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi

Độ tuổi người phạm tội

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm

Đủ 18 tuổi trở lên

Độ tuổi bị hại

Chia làm các mức với trách nhiệm khác nhau:

- Dưới 16 tuổi

- Từ đủ 16 tuổi

đến dưới 18 tuổi

- Từ đủ 18 tuổi

trở lên

- Từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Hành vi

- Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác

- Trái với ý muốn nạn nhân.

Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác

Hình phạt

- Phạt tù từ 02 năm đến chung thân, tử hình, tùy theo mức độ vi phạm.

- Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

- Hiếp dâm người dưới 16 tuổi phạt tù từ 7 năm đến chung thân, hay tử hình tùy theo mức độ vi phạm.

Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạt tù từ 1 năm đến 15 năm

Căn cứ

Điều 141, 142 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Điều 145 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Giao cấu thuận tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Kính chào Luật sư! Cho em xin hỏi: em có quen với 1 người con gái sinh vào tháng 12/2005, em có giao cấu 2 lần với cô ấy và do cô ấy tình nguyện, như vậy e có bị truy cứu phạm luật hình sự hay không ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Giao cấu thuận tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Bạn gái này sinh tháng 12 năm 2005, như vậy có thể xác định tại thời điểm thực hiện hành vi giao cấu bạn gái này chưa đủ 16 tuổi. Theo đó, hành vi giao cấu thuận tình với người chưa đủ 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 145, Bộ Luật hình sự 2015 như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Cấu thành tội phạm này được quy định như sau:

- Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động của tội phạm là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

- Khách quan: Đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào ép buộc, khống chế.

- Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiêp

- Chủ thể: Người đã thành niên
Những điều cần lưu ý: Để xác định được hình phạt của bạn còn cần phải dựa trên số tuổi của bạn khi thực hiện hành vi giao cấu. Nếu lúc có hành vi giao cấu, bạn chưa đủ 14 tuổi thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi tại khoản 1 Điều luật này.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần phải xác định chính xác thời điểm bạn giao cấu với cô gái này lần đầu là vào thời điểm nào. Bởi trong trường hợp cô gái thuận tình quan hệ với bạn, nhưng chưa đủ 16 tuổi thì trường hợp này bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo như quy định tại điều luật trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Thời hiệu khởi kiện về hành vi giao cấu với trẻ em ?

Thưa luật sư, Em chỉ nhớ khoảng thời gian đó, lúc em khoảng 3 4 tuổi, bố em còn đi làm xa, mẹ em thì đi buôn. Em cũng không biết là em bị lợi dụng về tình dục như thế từ khi nào cho đến lúc em nhận thức được cái việc dơ bẩn đó của người "anh' hàng xóm, thực sự thì đó không gọi là hiếp dâm, vì em chưa thể đủ nhận thức để biết những gì đang diễn ra với mình, nhưng em cũng đã đọc các điều luật về tội " Giao cấu với trẻ em ".
Em không biết liệu đến bây giờ thì em còn có thể khiếu nại hắn về hành vi đó không? Còn một điều nữa là khi đó anh ta vẫn còn đi học, em chỉ nhớ được như vậy thôi.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 27 Bộ Luật hình sự 2015 quy định:

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.
Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Theo đó, Điều 9 Bộ luật hình sự quy định:

1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:
a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;
b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;
c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;
d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Phạm tội 02 lần trở lên;
e) Đối với 02 người trở lên;
g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Đối với người dưới 10 tuổi;
d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo đó tội hiếp dâm trẻ em là tội đặc biệt nghiêm trọng, vậy thời hiệu truy cứu sẽ là 20 năm, do bạn không nói rõ đến nay bạn bao nhiêu tuổi mà chỉ nói là hơn 20 tuổi nên chúng tôi khôg biết chính xác bạn còn có thể khởi kiện được hay không. Và dù anh ta vẫn đi học thì lúc đó anh ta trên 16 tuổi hay dưới 16 tuổi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Bố mẹ nên làm gì khi con hay bỏ nhà đi ?

4. Bạn trai 17 tuổi giao cấu với trẻ em (bạn gái) 15 tuổi bị phạt thế nào ?

Thưa luật sư, Em trai tôi 17 tuổi. Hiện nay em trai tôi bị công an mời đến làm việc vì có hành vi giao cấu với bạn gái 15 tuổi. Xin luật sư tư vấn cho tôi, em trai tôi có phạm tội gì không ? Nếu không phạm tội thì bị xử lý hành chính như thế nào ?
Cám ơn luật sư!

Tham khảo bài viết liên quan:

- Có con với người yêu 17 tuổi không bị tội giao cấu với trẻ em ?

- Quan hệ với trẻ Em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không?

Bạn trai 17 tuổi giao cấu với trẻ em (bạn gái) 15 tuổi bị phạt thế nào ?

Luật sư tư vấn quan hệ với bạn gái 15 tuổi bị phạt thế nào, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Bộ luật hình sự năm 2015

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Trường hợp em trai bạn 17 tuổi, do vậy, em trai bạn được xác định là người chưa thành niên. Căn cứ vào Điều 145, em trai bạn không thỏa mãn về điều kiện chủ thể của tội giao cấu với trẻ em. Do đó, em trai bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Trường hợp, chứng minh được em trai bạn có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 142 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bồi thường do người chưa thành niên gây thiệt hại được xác định như thế nào ?

5. Giao cấu với vợ khi chưa đủ 16 tuổi có bị phạt tù nữa không ?

Xin chào Công ty luật Minh Khuê. Hiện tôi có một người thân nhờ tìm sự tư vấn về vấn đề như sau. Anh T sinh 21.8.1993 yêu chị H sinh 11.11.2001. Hai người có quan hệ tình dục và có em bé sinh vào năm 2016. Tức thời điểm 2 người quan hệ tình dục thì chị H chưa đủ 16t. (Khoảng 15t) Sau đó, hai bên gđ đã tổ chức đám cưới và đăng kí kết hôn tại chính quyền địa phương vào ngày 22-3-2013. Hiện tại anh T muốn li hôn nhưng chị H dọa sẽ tố cáo anh T về hành vi đã quan hệ tình dục với chị trước khi kết hôn (khi chị chưa đủ 16t).
Vậy cho tôi hỏi, liệu anh T có bị kết tội giao cấu với trẻ em hay k?
(Chị H tự nguyện QHTD với anh T).

Trả lời:

Điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định về ''Tội giao cấu với trẻ em'' như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo đó, chủ thể của tội phạm này phải là người đã thành niên và thực hiện hành vi giao cấu (dù là tự nguyện hay không) với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Do đó, trong trường hợp này nếu bị vợ mình tố cáo về hành vi này thì anh T vẫn sẽ bị truy cứu về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại điều 115 như trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bỏ vợ đã cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn để lấy người khác thì có phạm luật không ?