Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hộ tịch 2015 

- Nghị định 123/2015/ NĐ-CP: Hướng dẫn luật hộ tịch. 

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn:

1. Nhập hộ khẩu cho con.

Điều kiện đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật cư trú.

"Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

Thưa luật sư Minh Khuê. Luật sư cho em hỏi, em làm giấy khai sinh cho con bên vợ được một thời gian. Bây giờ em muốn nhập hộ khẩu của vợ và con vào hộ khẩu bên em.Vậy giấy khai sinh của con em có được cấp lại không hay vẫn giữ nguyên như lúc ban đầu đã làm ạ. Chân thành cảm ơn luật sư.

-> Như vậy theo luật cư trú thì vợ và con bạn có đủ điều kiện nhập khẩu theo diện vợ về ở với chồng, con về ở với bố. Về giấy khai sinh của con bạn sẽ không cấp lại mà vẫn được giữ như khai sinh lúc đầu. 

2. Thẩm quyền đăng ký khai sinh:

Theo quy định của pháp luật hộ tịch 2014

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Chào luật sư, em và chồng đi đăng ký giấy khai sinh cho con nhưng do không làm hôn thú. Do gia đình em không chấp nhận nên không cho làm hôn thú, UBND yêu cầu em bắt phải có giấy xét nghiệm ADN cha và con. Vậy còn cách nào khác để không phải xét nghiệm không ạ. Vì em cũng muốn con mang họ cha. Nếu con em 1 tuổi mới làm khai sinh được không ạ và nếu bị phạt thì phạt bao nhiêu ạ ? Em xin cảm ơn, mong luật sư sớm trả lời. Chân thành cảm ơn.

-> Khai sinh chậm cho con thì bạn không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền mà chị bị phạt cảnh cáo. Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

"Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh.

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định."

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

-> Như vậy việc xác nhận ADN là chưa bắt buộc.

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Chào luật sư Minh Khuê. Con trai tôi sinh ngày 25/12/2012 nhưng khi đi khai sinh cho cháu người nhà khai là 1 tháng 1 năm 2013. Nay tôi muốn đổi lại ngày sinh cho cháu thì làm thủ tục như thế nào và phải nộp tiền là bao nhiêu ạ ? Giấy chứng sinh của cháu không còn. Xin cảm ơn luật sư.
Chào luật sư. Xin cho hỏi tôi sinh năm 1965 giấy khai sinh ghi đúng 1965, nhưng do quá trình khai hộ khẩu, đi học và làm việc sơ xuất bị nhầm sang năm sinh là 1963, lúc trước tôi nghĩ không ảnh hưởng gì nên bỏ qua không điều chỉnh cho đúng khai sinh. Nay tôi muốn thay đổi lại cho đúng với tuổi khai sinh thì phải làm thủ tục như thế nào ? Mong được sự tư vấn. Chân thành cám ơn

-> Bạn làm thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định của pháp luật, mọi thông tin sau khi được cải chính được thể hiện trong sổ cảu cán bộ hộ tịch

3. Đổi tên cho con theo luật dân sư.

Theo quy định của luật dân sự 2005:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp tôi và bạn gái đã có một đứa con được hơn 3 tuổi ạ. Nhưng vì tuổi tác chênh lệch gia đình không đồng ý đăng ký kết hôn chỉ đồng ý cho con được nhập khẩu theo bố. Giờ cháu đã khai sinh theo họ mẹ. luật sư cho tôi hỏi giờ muốn cháu mang họ bố và nhập khẩu vào gia đình có cách nào ko ạ. Và làm lại giấy khai sinh, tôi vẫn chưa tách khẩu ạ. Luật sư cho tôi cách giải quyết sớm. Chân thành cảm ơn luật sư.

-> Bạn có quyền được đổi họ tên theo quy định của pháp luật dân sự mà không phải làm lại giấy khai sinh.

Hiện nay việc cấp lại giấy khai sinh bản chính chưa có quy định rõ ràng, chỉ khi thông tin trên hộ tịch bị mất bạn có quyền được đăng ký lại.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.