đến ngày hẹn tôi đến nhận kết quả thì hồ sơ tôi vẫn chưa làm gì hết, và bên phòng tiếp nhận họ trả lại toàn bộ hồ sơ mà tôi đã nộp mà không có văn bản nào trả lời lý do vì sao, khi tôi hỏi văn bản trả lời thì từng phòng ban đùn đẩy, chỉ trả lời bằng miệng theo kiểu né tránh. Nay kính mong quý anh (chị) Luật Minh Khuê cho tôi hỏi: - Văn bản pháp luật nào hướng dẫn việc sang tên trong trường hợp như tôi không? - Việc Ủy ban giải quyết hồ sơ của tôi như vậy đúng không? tôi có quyền được khiếu nại không? Cám ơn Luật Minh Khuê.

Người gửi: Đ.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

   Tư vấn thủ tục sang tên khi mua xưởng của cá nhân khác ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011.

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin  tư vấn như sau:
Thứ nhất ,  Việc Ủy ban giải quyết hồ sơ của bạn như vậy là sai quy định về giải quyết thủ tục hành chính. Khi đã có sự tiếp nhận hồ sơ của bạn và nhận thụ lý đơn, cũng đã hẹn bạn ngày đến nhận kết quả. Nhưng đến ngày hẹn Phòng tiếp nhận hồ sơ của Uỷ ban nhân dân huyện lại từ chối không thụ lý, hoàn trả hồ sơ của bạn không lý do. Bạn không cung cấp cho chúng tôi biết hiện bạn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh nào để đưa ra hướng giải quyết có lợi, bởi lẽ mỗi Thành phố, tỉnh khác nhau có cơ chế ban hành quy định về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính.
- Thông thường, giải quyết yêu cầu hành chính được thực hiện theo nguyên tắc sau:

+ Những hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết đã được các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận nhưng không thể giải quyết do hồ sơ không hợp pháp, không hợp lệ hoặc không đúng với thực tế thì phải trả lại cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trong thời gian không quá 02 ngày kể từ khi phát hiện hồ sơ không hợp pháp, hợp lệ; đồng thời viết Phiếu trả hồ sơ (Mẫu 03.THS-MC) nêu rõ lý do vì sao hồ sơ không thể giải quyết.

+ Trường hợp hồ sơ yêu cầu của tổ chức, cá nhân không thuộc thẩm quyền thụ lý, phạm vi giải quyết của cơ quan, đơn vị mình thì công chức, viên chức tại Bộ phận một cửa, một cửa liên thông phải có trách nhiệm giải thích, hướng dẫn cụ thể để tổ chức, cá nhân đến đúng cơ quan có thẩm quyền, giải quyết theo quy định hiện hành.

- Các hành vi nghiêm cấm trong giải quyết thủ tục hành chính:

+ Không nhận hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ; không hướng dẫn cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ; có các hành vi hách dịch, cửa quyền, gây phiền hà, khó khăn, nhũng nhiễu đối với người nộp hồ sơ; nhận hồ sơ mà không cập nhật vào Sổ theo dõi giải quyết hồ sơ và Phần mềm một cửa điện tử (nếu có).

+ Giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự quy định, không đúng thẩm quyền, chậm trễ so với thời hạn quy định mà không có lý do chính đáng; trì hoãn việc giao trả các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền ký cho tổ chức, cá nhân đề nghị giải quyết thủ tục hành chính.

+ Tự đặt thêm thời gian, giấy tờ, thủ tục, biểu mẫu hoặc đưa ra các điều kiện ngoài quy định.

+ Từ chối thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hành chính mà theo quy định của pháp luật đã đủ điều kiện để thực hiện; trả lại hồ sơ mà không nêu rõ lý do bằng văn bản hoặc lý do không xác đáng.

+ Giải quyết thủ tục hành chính hoặc ghi ý kiến hoặc xác nhận vào hồ sơ cho người yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính khi hồ sơ không đủ hoặc hồ sơ không hợp pháp, hợp lệ.

Như vậy, Về căn bản Phòng ban tiếp nhận hồ sơ của bạn đã vi phạm một trong nguyên tắc và hành vi bị cấm khi giải quyết thủ tục hành chính cho bạn, trả lại hồ sơ không nêu rõ lý do. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn sẽ thực hiện khiếu nại với các quyết định hành chính này theo Khoản 1 Điều 7 luật khiếu nại 2011 về Trình tự khiếu nại như sau:

" 1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính." 

Thứ hai,  Văn bản pháp luật  hướng dẫn việc sang tên nhà xưởng khi bạn mua từ cá nhân A.
+ Để thực hiện sang tên nhà xưởng này thì bạn nên sang tên đối với quyền sử dụng đất vì nhà xưởng gắn liền với đất theo Điều 188 Luật đất đai 2013.
Thông tư số 34/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ
Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch
Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về lệ phí trước bạ
 Như vậy, dựa trên văn bản pháp luật trên bạn thực hiện các nghĩa vụ tai chính với đối với nhà xưởng trên đất và 2 bên thỏa thuận tài sản trên đất theo giá hiện hành.
 
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?