Cần Tư Vấn Luật Chào luật sư!!!! Tôi đang có 1 vấn đề cần được luật sư tư vấn và hỗ trợ. Tôi có góp vốn với 1 người để kinh doanh (tạn gọi là A) để kinh doanh khu sinh thái và chúng tôi đã thuê được mặt bằng với thời gian 50 năm. Công ty mà tôi góp vốn với người A này để KD lại ko đứng tên của người A mà cho người em đứng tên. Người này cũng có trong danh sách cổ đông của CT. Hiện nay công ty ngừng hoạt động tôi muốn lấy lại số vốn của mình thì nên làm như nào. Rất mong được các luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

 Chào bạn, dựa theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau : 

Luật Doanh nghiệp năm 2014 hiện hành quy định cổ đông không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần nhằm bảo vệ, đảm bảo trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty.

Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp hiện hành cũng tạo ra một số cơ chế giúp cổ đông thực hiện rút vốn của mình thông qua việc xác định loại cổ phần mà cổ đông nắm giữ, cụ thể:

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

Cổ đông đang nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết không được phép chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác. Cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần này trong vòng 3 năm, kể từ ngày công ty thành lập, sau thời hạn đó cổ phần này chuyển đổi thành cổ phần phổ thông và được tự do chuyển nhượng.

Do tính chất đặc biệt của loại cổ phiếu này, pháp luật quy định như vậy để tránh việc trong thời gian đầu thành lập, việc một cổ đông rút vốn có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty.

Cổ phần ưu đãi hoàn lại

Với việc cổ công đang nắm giữ cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ đông được quyền yêu cầu công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của chủ sở hữu hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.

Tuy cổ phần ưu đãi hoàn lại làm cổ đông mất quyền dự, biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông nhưng cổ đông lại được chủ động lớn trong việc rút vốn, đảm bảo sự an toàn nhất định trong quá trình đầu tư vốn của nhà đầu tư.

Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập, trong thời hạn 3 năm kể từ thời điểm công ty thành lập, cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác; nếu được Đại hội đồng cổ đông cho phép, cổ đông có thể chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác không phải là cổ đông sáng lập. Sau thời hạn 3 năm này, cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình.

Điều này giúp cho sự ổn định của công ty trong thời gian đầu thành lập, nhưng cũng đã giới hạn quyền chuyển nhượng của cổ đông sáng lập.

Cổ phần phổ thông

Khi cổ đông không nắm giữ cổ phần ưu đãi của công ty, tức là chủ sở hữu của cổ phần phổ thông, cổ đông này hoàn toàn tự do trong việc chuyển nhượng cổ phần này cho người khác (nếu công ty hoạt động đã trên 3 năm và Điều lệ không quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phân) hoặc yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình khi biểu quyết phản đối nghị quyết về việc tổ chức lại công ty hoặc thay đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông quy định tại Điều lệ công ty. Đây là một trong những lợi thế lớn về khả năng rút vốn của cổ đông phổ thông so với một số cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi.

Một điều cần quan tâm nữa là số lượng cổ đông còn lại sau khi rút vốn phải còn ít nhất 3 cổ đông theo quy định pháp luật để công ty có thể duy trì được loại hình công ty cổ phần. Trường hợp sau khi rút vốn còn ít hơn 2 cổ đông, công ty cần thực hiện thủ tục chuyển đổi sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn tương ứng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc a muốn rút vốn ở trong tất cả các hình thức trên đều yêu cầu công ty đó còn hoạt động vậy nên việc công ty không còn hoạt động nữa thì không có tư cách nào để a rút vốn được nữa. Anh chỉ có thể sử dụng tài sản của công ty sau khi thanh toán hết các khoản khi giải thể.

Mình có cty đã xin tạm ngừng hoạt động 2 năm,hạn cuối hết năm 2014,từ đó đến nay ko báo cáo lên thúê,nhưng nay mình muốn cty hoạt động trở lại,vậy cty luật minh khuê có dịch vụ làm ko,cần những gì ?
em nhờ cty tư vấn giúp em một số vấn đề ạ. Em có giấy phép kinh doanh tại Lâm Đồng (công ty cổ phần có cả người nước ngoài) Hiện tại em đang xin TẠM NGỪNG kinh doanh đã được gần 1 năm Nay em muốn chuyển giấy phép kinh doanh này ra Hà Nội và thêm ngành kinh doanh là "THƯƠNG MẠI" - bán buôn bán lẻ. Hoặc trong trường hợp không được thì em có thể lập chi nhánh của cty ở Hà Nội theo kiểu hoạch toán độc lập không (trong trường hợp cty trong Lâm Đồng vẫn đang ngừng hoạt động hoặc hoạt động lại rồi) Nhờ cty tư vấn giúp trường hợp của em sẽ phải chuẩn bị những gì. Rất mong nhận được sự tư vấn sớm từ cty Em cảm ơn.

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau : Bạn nên nộp hồ sơ yêu cầu được cấp phép cho công ty hoạt động trở lại. Sau đó nộp hồ sơ đề nghị thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm trụ sở, và nghành nghề đăng ký kinh doanh lên cơ quan đăng ký kinh doanh của UBND cấp tỉnh nơi bạn đăng ký trụ sở mới.

Hồ sơ xin hoạt động lại bao gồm : 

1.Thông báo . ( Theo nghị định số 78/2015/NĐ-CP)

2.Các hồ sơ kèm theo:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp thực hiện thế nào ?

- Công ty TNHH Một Thành Viên: Quyết định của chủ sở hữu công ty

- Công ty TNHH Hai thành viên trở lên: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên

- Công ty Cổ phần: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị

- Công ty hợp danh: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của các thành viên hợp danh

1.Thông báo . ( Theo nghị định số 78/2015/NĐ-CP)

2.Các hồ sơ kèm theo:

- Công ty TNHH Một Thành Viên: Quyết định của chủ sở hữu công ty

- Công ty TNHH Hai thành viên trở lên: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên

- Công ty Cổ phần: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị

- Công ty hợp danh: Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của các thành viên hợp danh

>> Xem thêm:  Thời hạn nộp thuế môn bài năm 2020 ? Mức phạt chậm nộp thuế ?

Luật sư cho e hởi công ty e có mua hàng hóa của 1 đơn vị và đã chuyển khoản nhưng bây giờ mới lấy hóa đơn thì họ không viết và e tra mã số thuế thì công ty đã ngừng hoạt động, không biết bây giờ e phải xử lí thế nào ạ E cảm ơn

Trường hợp hóa đơn phát sinh trước ngày công ty đã ngừng hoạt động thì vẫn có giá trị thanh toán.

Trường hợp hóa đơn phát sinh sau ngày công ty đã ngừng hoạt động thì không có giá trị thanh toán.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời hạn và thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH như thế nào ?