Theo như tôi hiểu là có 2 bước theo trình tự sau đây 

Bước 1: Làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm tại cơ quan Hải quan ở bước này luật sư có nói là cần 

- Giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nhập khẩu hàng hóa mà theo quy định của pháp luật phải có giấy phép. Tôi muốn biết giấy phép đây là cần những giấy phép gì được không?

Bước 2: Làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Ngoài ra luật sư có thể cho tôi biết thuế nhập khẩu cho các loại mỹ phẩm về việt nam được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Người gửi: D.M

Tư vấn thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam

Tư vấn thủ tục và mức thuế nhập khẩu mỹ phẩm - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 06/2011/TT-BYT 

Thông tư 103/2015/TT-BTC 

Nội dung phân tích:

Mỹ phẩm là hàng hóa được phép nhập khẩu mà không cần có giấy phép của nhà nước. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 1 Điều 35 Thông tư số 06/2011/TT-BYT hướng dẫn về quy định quản lý mỹ phẩm thì:

"Các sản phẩm đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu thực hiên tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phầm đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận"

Để có phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm, bạn gửi hồ sơ về Cục Quản lý dược - Bộ Y tế bao gồm các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty có mã ngành kinh doanh thực phẩm;

- Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (2 bộ đối với mỗi sản phẩm);

- Danh sách các sản phẩm công bố;

- Đĩa ghi thông tin trong phiếu công bố;

- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất;

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm

Ngoài ra, sau khi được cấp phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm, bạn phải lưu hồ sơ thông tin sản phẩm và thực hiện báo cáo định kỳ hàng năm lên Bộ Y tế để tránh trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính và thu hồi phiếu công bố mỹ phẩm.

Về phẩn thuế, khi nhập khẩu mỹ phẩm bạn sẽ cần nộp thuế nhập khẩu theo biểu thuế xuất nhập khẩu hiện hành cùng thuế VAT theo Luật thuế. Tuy nhiên, mức thuế suất áp dụng cho các loại mỹ phẩm là khác nhau, cũng như cho từng khu vực mậu dịch là khác nhau. 

Chẳng hạn, đối với mặt hàng mỹ phẩm là nước hoa, nếu bạn muốn nhập mặt hàng này từ nước thuộc khu vực ASEAN hay Trung Quốc, mức thuế suất áp dụng sẽ là 0%. Nếu bạn muốn nhập từ Nhật Bản, mức thuế suất sẽ là 11%, hoặc từ Ấn Độ, thuế suất sẽ lên đến 20%...

Do đó, để xác định được mức thuế phải nộp, bạn cần xác định rõ loại mỹ phẩm mình muốn nhập thuộc loại nào, nhóm nào. Bạn có thể tham khảo các nhóm này thông qua Thông tư 103/2015/TT-BTC, có hiệu lựuc áp dụng từ ngày 15/8/2015. Văn bản này có đính kèm danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam. Sau đó dựa vào các quy định cụ thể mà Bộ Tài chính áp dụng cho từng khu vực để nắm được mức thuế suất mà mỹ phẩm bạn muốn nhập phải chịu.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.