Kính gửi văn phòng luật sư minh khuê. Tên tôi là TPL, vào ngày 10/9/2012. tài xế của tôi là ông TVT bị tạm giữ phương tiện là một chiếc máy đào trị giá 600 triệu đồng, do tôi đứng tên sở hữu. Lý do :
trong quá trình múc hố cà phê tại rẫy cho người ta, ông T thăm dò cát bị lập biên bản với lý do "khai thác đất đá đổ lên sàn".
Ngày 28/11/2012, phó chủ tịch UBND huyện ĐT ra quyết định tịch thu phương tiện của tôi. Với hành vi vi phạm của ông TVT :" khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mà không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp".
Vào ngày 07/12/2012, tôi và ông TVT đã gởi đơn khiếu nại đến vp UBND huyện ĐT. Sau đó thanh tra huyện có đi xác minh lại vụ việc.Nhưng đến nay thời hạn giải quyết khiếu nại đã quá 45 ngày mà tôi vẫn không nhận được sự trả lời.
Vậy nhờ luật sư tư vấn dùm cho tôi vấn đề:
- Thời hạn giải quyết khiếu nại quyết định tịch thu phương tiện của tôi quá 45 ngày vẫn không nhận được sự trả lời?
Số ĐT liên lạc: mk

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Khiếu nại 2011

2. Nội dung tư vấn:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là một trong những hình thức xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức.

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là một trong những hình thức xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính

Theo Điều 27, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Thụ lý giải quyết khiếu nại

"Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do."

>>Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được đơn khiếu nại , phải thông báo thụ lý hoặc thông báo không thụ lý nêu rõ lí do bằng văn bản cho người nộp đơn khiếu nại.

Theo Điều 28, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu

"Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý."

>>>Về thời hạn giải quyết khiệu nại đã quá 45 ngày mà vẫn chưa nhận được câu trả lời. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại cho bạn phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho bạn theo điều 28, Luật Khiếu nại 2011.

Trong trường hợp của bạn thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài là 60 ngày trong trường hợp ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn và đối với vụ việc phức tạp nên thời hạn giải quyết khiếu nại đã quá 45 ngày vẫn đang trong thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu. Mặt khác, nếu không phải ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại quá 45 ngày là quá thời hạn giải quyết khiếu nại, không đúng với quy định pháp luật tại Điều 28, Luật Khiếu nại 2011.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê