Tháng 2/2012 do thị trường xăng dầu thế giới biến động thất thường, doanh nghiệp a đã quyết định tăng giá dịch vụ cung cấp xăng dầu do mình cung cấp thêm 15%. doanh nghiệp a có gửi thông báo tới hãng hàng không y, thông báo sẽ chính thức tăng giá dịch vụ cung cấp xăng dầu cho các chuyến bay kể từ ngày 1/4/2012. không chấp nhận với việc tăng giá này của a, hãng y đã gửi thông báo lại cho doanh nghiệp a, trong đó yêu cầu doanh nghiệp a không được đơn phương tăng giá dịch vụ cung cấp xăng dầu hàng không do mình cung cấp. tuy nhiên sáng ngày 1/4/2012, do hãng y vẫn không chấp nhận mức giá mà doanh nghiệp a đưa ra, vì vậy a đã gửi công văn cho các chi nhánh yêu cầu từ chối cung cấp xăng cho các chuyến bay của hãng y, khiến hãng phải tạm hoãn lịch bay của tất cả các chuyến bay ngày 1/4/2012. hãng y đã gửi công văn lên tổng cục hàng không việt nam yêu cầu giải quyết, vì vậy doanh nghiệp a đã buộc phải cung cấp xăng trở lại cho các chuyến bay của hãng y ngay trong ngày 1/4/2012. hỏi: 1. hãy xác định thị trường liên quan trong vụ việc trên. 2. hành vi của doanh nghiệp a có thể vi phạm những quy định nào của luật cạnh tranh 2004? 3. hãng y chỉ gửi công văn lên tổng cục hàng không việt nam yêu cầu giải quyết trong trường hợp này, vậy cục quản lý cạnh tranh có thể tham gia giải quyết vụ việc hay không? nếu có thì trình tự thủ tục giải quyết vụ việc này sẽ như thế nào? sau khi giải quyết, doanh nghiệp a không đồng ý với quyết định của hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh thì doanh nghiệp a phải làm gì?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Cạnh tranh 2004

2. Luật sư tư vấn:

1. Thị trường liên quan trong các trường hợp trên bao gồm : 

+ Thị trường tiêu thu xăng dầu của doanh nghiệp A 

+ Hàng hàng không Y 

+ Các thị trường mà hãng hàng không Y tạm hoãn chuyến bay ngày 1/4/2012

2.  Hành vi của doanh nghiệp A có thể vi phạm Khoản 4 - Điều 3 -Luật Cạnh tranh 2004; Khoản 3 - Điều 39 - Luật Cạnh tranh 2004

3. Theo khoản 4 - Điều 2 - Nghị định số 06/2006/NĐ-CP của chính phủ : Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý cạnh tranh quy định : 

4. Về cạnh tranh:

a) Thụ lý, tổ chức điều tra các vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi hạn chế cạnh tranh để Hội đồng cạnh tranh xử lý theo quy định của pháp luật.

b) Tổ chức điều tra xử lý đối với các vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh và các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh khác theo quy định của pháp luật.

c) Thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng miễn trừ theo các quy định của pháp luật để trình Bộ trưởng Bộ Thương mại quyết định hoặc trình Thủ trướng Chính phủ quyết định.

d) Kiểm soát quá trình tập trung kinh tế.

đ) Xây dựng, quản lý hệ thống thông tin về các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường, các doanh nghiệp độc quyền, về quy tắc cạnh tranh trong hiệp hội, về các trường hợp miễn trừ."

Như vậy, trọng trường hợp này, Cục Quản lý cạnh tranh hoàn toàn có quyền xử lý vụ việc .

4. Cục Quản lý cạnh tranh sẽ thụ lý và điều tra vụ việc sau đó Hội đồng cạnh tranh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật

5. Nếu không đồng ý với quyết định của Hội đồng xử lý vụ việc doanh nghiệp A sẽ phải thỏa thuận lại với hãng hàng không Y hoặc sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Tư vấn tình huống tăng giá xăng dầu theo luật cạnh tranh ?". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê