Nhưng vào tháng 11/2015, thì bên Viettel lại thông báo với gia đình em rằng sẽ thanh toán 3 tháng một lần (7,5 triệu đồng) chứ không thanh toán một năm một lần như trong hợp đồng đã kí. Vậy em xin hỏi, trong trường hợp này, gia đình em có quyền không chấp nhận việc thanh toán 3 tháng 1 lần, mà yêu cầu Viettel phải thanh toán giống như trong hợp đồng đã kí ( tức 1 năm một lần) được không ạ ? Và nếu bên Viettel không chấp nhận thì gia đình em có quyền khởi kiện và yêu cầu bên điện lực tạm thời không cung cấp điện cho trạm phát tín hiệu đặt trên phần đất nhà em được không ạ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn tranh chấp nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất , Trong hợp đồng ký kết giữa hai bên đã thỏa thuận sẽ thanh toán mỗi năm 1 lần (30 triệu) vào tháng 12 của mỗi năm. Viettel lại thông báo với gia đình bạn rằng sẽ thanh toán 3 tháng một lần (7,5 triệu đồng) chứ không thanh toán một năm một lần như trong hợp đồng đã kí. Vậy trong trường hợp này, gia đình bạn có quyền không chấp nhận việc thanh toán 3 tháng 1 lần, mà yêu cầu Viettel phải thanh toán giống như trong hợp đồng đã kí ( tức 1 năm một lần) được.

Theo Điều 392 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội. Thay đổi, rút lại đề nghị giao kết hợp đồng  như sau:

"1. Bên đề nghị giao kết hợp đồng có thể thay đổi, rút lại đề nghị giao kết hợp đồng trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu bên được đề nghị nhận được thông báo về việc thay đổi hoặc rút lại đề nghị trước hoặc cùng với thời điểm nhận được đề nghị;

b) Điều kiện thay đổi hoặc rút lại đề nghị phát sinh trong trường hợp bên đề nghị có nêu rõ về việc được thay đổi hoặc rút lại đề nghị khi điều kiện đó phát sinh."

Như vậy, trong trường hợp này hai bên trong hợp đồng đã chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng, tiến hành ký kết, cũng đưa ra thỏa thuận hình thức thanh toán vào tháng 12/2014. Thời điểm xác lập quyền và nghĩa vụ giữa các bên có từ lúc đó nhưng bên Viettel lại thay đổi thời gian thanh toán, không thỏa mãn các trường hợp quy định nêu trên do đó việc thay đổi hoàn toàn không phù hợp theo luật định.

Thứ hai , Nếu bên Viettel không chấp nhận thì gia đình bạn có quyền hủy hợp đồng theo quy định Khoản 1 Điều 425 Bộ luật dân sự 2005 quy định Huỷ bỏ hợp đồng dân sự như sau: " Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Ngoài ra, có sự vi phạm về hợp đồng bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện (quận, thành phố thuộc tỉnh) nơi công ty viettel có trụ sở. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế