Nhưng khi tôi đến nơi có hồ khẩu thường trú là quận Bình Thạnh để hỏi thủ tục đăng kí thì bộ phận tiếp dân trả lời: vì ba mẹ tôi không còn ở địa phương nên họ không giải quyết.

Vậy xin hỏi luật sư nếu tôi chưa chuyển hồ khẩu về căn nhà ở Thủ Đức (vì giấy tờ chưa hoàn chỉnh), thì chế độ hưởng trợ cấp của ba mẹ tôi sẽ thuộc cơ quan nào giải quyết ?

Cám ơn luật sư nhiều! Mong nhận được câu trả lời của luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ  sở pháp lý:

Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ mất sức, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng ?

Điều 12 luật cư trú năm 2006 quy định: 

"1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Khoản 5 Điều 8  Nghị đinh 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

"Thủ tục quyết định trợ cấp xã hội hàng tháng khi đối tượng thay đổi nơi cư trú giữa các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối tượng thay đổi nơi cư trú có đơn đề nghị gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thôi chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng tại nơi cư trú cũ và gửi văn bản kèm theo hồ sơ của đối tượng đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú mới của đối tượng;

c) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của đối tượng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận và chuyển hồ sơ của đối tượng đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội;

d) Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của đối tượng, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định trợ cấp xã hội hàng tháng cho đối tượng kể từ tháng ngay sau tháng ghi trong quyết định thôi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cũ của đối tượng."

Như vậy, tuy chưa chuyển hộ khẩu nhưng chị đã sinh sống ở quận Thủ Đức một thời gian nên vẫn đươc coi là đã thay đổi nơi cư trú. Trong trường hợp của bạn do chưa hưởng trợ cấp ở quận Bình Thạnh nên bạn chỉ cần nộp đơn đề nghị trợ cấp nên UBND cấp phường(xã) tại nơi mà bạn đang sinh sống.

Nếu UBND cấp xã/phường không giải quyết cho bạn, bạn có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu ?