Tôi đã yêu cầu bên vinaphone di chuyển đường dây ra khỏi phạm vi xây dựng của tôi sang vị trí khác các vị trí cũ khoảng 70cm (0,7m) vị trí mới đã có cột sẵn do tôi mua là loại cột ly tâm cho đường dây 35kv đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hiện nay không sử dụng. Nhưng phía vinaphone vẫn lần lữa không chuyển đường dây, nếu chuyển phải trả phí di chuyển.

Vậy đường dây đi qua đất của tư nhân, chủ đất không được sử dụng mà muốn sử dụng lại phải mất tiền cho đơn vị kinh doanh như vậy có đúng luật không? Xin luật sư cho hỏi tôi cần căn cứ những điều khoản nào của Luật cũng như Thông tư hướng dẫn để yêu cầu giải quyết?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp có đường dây điện thoại đi qua phần đất ở ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích:

Điều 276 BLDS: Quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản liền kề

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, đường dây vinaphone có thể lắp đặt qua bất động sản của bạn để đảm bảo nhu cầu thông tin liên lạc của các hộ gia đình có bất động sản khác và đó là quyền của họ. Tuy nhiên, họ phải đảm bảo sự thuận tiện sử dụng cho bất động sản của gia đình bạn. Bạn hãy chứng minh sự không thuận tiện khi họ lắp ngang qua bất động sản của họ và từ đó yêu cầu họ di chuyển theo sự sắp xếp của bạn. Bạn không phải trả phí cho sự di chuyển này.

Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất