Tôi có gặp Cục trưởng trình bày hòan cảnh gia đình khó khăn để mong được bố trí gần hơn, nhưng không được chấp nhận với lý do không còn chỗ nào khác để bố trí (trong khi đó những người thi không đậu vẫn được giữ nguyên vị trí làm việc mặc dù họ chưa lập gia đình, không con nhỏ, …). Tôi muốn hỏi liệu việc phân công như vậy có sai quy định không, có bất công cho người được thi đậu vào ngành không? Hai năm qua tôi phải chấp nhận xa con nhỏ, đầu tuần đi cuối tuần về mà không có một chế độ nào về chỗ nghỉ hay tiền công tác phí đi xa, cục vẫn tuyển thêm nhân sự hợp đồng ở những chổ mà trước đây lãnh đạo bảo không còn chỗ nào trống. Tôi đã nhiều lần xin được về gần nhà, nhưng lần nào cũng được lãnh đạo bảo chờ để sắp xếp lại, nhưng cũng chẳng biết bao giờ? Tôi muốn hỏi luật sư nếu trường hợp cơ quan cứ hẹn hoài mà bắt người lao động chờ trong khi cứ tuyển người mới vào vậy có sai quy định không? Tôi cần gặp cơ quan ban ngành nào để nói lên nguyện vọng bảo vệ quyền lợi cho mình? Rất mong luật sư tư vấn giúp.

Người gửi: T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp công chức bị phân công công việc cách xa nhà ở ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Quyết định sai luật mà cấp trên vẫn thực hiện thì cấp dưới có liên đới chịu trách nhiệm không?

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, hai năm trước tôi thi đậu công chức của ngành Thống kê, Cục trưởng phân công công tác nơi làm việc cách nhà 80km trong khi nuôi con nhỏ 28 tháng tuổi. Bạn đã gặp Cục trưởng trình bày hòan cảnh gia đình khó khăn để mong được bố trí gần hơn, nhưng không được chấp nhận với lý do không còn chỗ nào khác để bố trí nhưng cục vẫn tuyển thêm nhân sự hợp đồng ở những chổ mà trước đây lãnh đạo bảo không còn chỗ nào trống. Bạn đã nhiều lần xin về gần nhà nhưng đều được trả lời là chờ sắp xếp. Hiện tại, bạn đang băn khoăn việc phân công như vậy có sai quy định không. 

Theo quy định tại Luật cán bộ, công chức 2008 thì không có điều luật nào quy định về việc công chức được bố trí làm việc gần nhà, chỉ có quy định không giải quyết thôi việc đối với công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng (Điều 59), và không thực hiện biệt phái công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi (Điều 53). Do đó, trường hợp của bạn việc bố trí công việc là lãnh đạo căn cứ vào trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vị trí... để sắp xếp nhân sự. Việc này không vi phạm quy định, nếu bạn cóa căn cứ cho rằng lãnh đạo có thái độ quan liêu, hách dịch, cửa quyền hoặc có hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ của cán bộ, công chức thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi cấp trên trực tiếp yêu cầu xử lý về những hành vi vi phạm đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?