Nhưng khách hàng nói không có điều kiện để thanh toán tiền liền, nên đã đề nghị tôi ứng trước tiền để trả giùm, rồi sau vài ngày họ sẽ trả lại tôi. Nhưng đến giờ đã gần 1 tháng mà họ không trả cho bên tôi. Khi tôi gọi điện thì họ không nhấc máy, tôi nhắn tin thì họ không trả lời. Mặc dù tôi đã gọi điện và nhắn tin rất nhiều nhưng họ vẫn không trả. Vì vậy tôi rất bức xúc, tôi hoàn toàn có thể không cần lấy lại số tiền đó, nhưng tôi muốn họ phải chịu trách nhiệm với hành vi của họ. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giùm tôi, việc này liên quan đến luật hình sự hay dân sự và với số tiền bao nhiêu trở lên thì mới được báo công an để giải quyết? Tôi xin chân thành cám ơn luật sư! Mong sự phản hồi sớm từ luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:   1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung trả lời:

Do bạn không nói rõ giá trị vé máy bay nên chúng tôi chưa thể xác định chính xác hành vi của người khách hàng đã đủ điều kiện cấu thành tội phạm hình sự hay chưa. 

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

Tại khoản 1 Điều 140 BLHS năm 2009 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được nêu rõ như sau:

“Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản’
Xét trường hợp của bạn, khách hàng đó đã sử dụng hình thức mua bán vé máy bay để chiếm đoạt tài sản của bạn.  Sau đó, hứa trả  mà không chịu thanh toán.  Do vậy, hành vi của khách hàng đó được xem là chiếm đoạt tài sản của người khác dưới hình thức mua bán tài sản rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản đó. Bạn cần xác định giá trị của vé máy bay đã đủ điều kiện cấu thành tội danh này chưa. Nếu đã thỏa mãn các dấu hiệu của tội này thì bạn có thể thu thập các chứng cứ như tin nhắn, biên lai bán vé máy bay,... và đến khai báo tại cơ quan điều tra để được giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự.

 Bạn cũng có thể khởi kiện người đó theo thủ tục tố tụng dân sự để đòi lại số tiền mà người đó không trả. Trước hết bạn hãy thu thập tất cả các hóa đơn, giấy tờ ( có thể sử dụng cả băng ghi âm ghi hình – nếu có) để làm chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội của khách hàng đó. Bạn có thể nhờ sự can thiệp giải quyết của Tòa án như sau:

Theo quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án các cấp, bạn có thể gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi diễn ra sự việc đó hoặc nơi mà khách hàng đó cư trú. Hồ sơ của bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Đơn khởi kiện;
- Các tài liệu liên quan tới vụ kiện ( các chứng cứ sử dụng để chứng minh: ví dụ như các hóa đơn, chứng từ liên quan tới giao dịch mua bán giữa bạn và khách hàng đó);
- Tài liệu về tư cách pháp lý của bạn ( bạn là người khởi kiện), của các đương sự và người có liên quan khác;
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.

 

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?