Chị P đã đóng tiền đặt cọc bằng tiền của chị ấy. Bây giờ 22/6/15 chị P định chuyển đi, bảo tôi là ở nốt 2 tháng cho chị ấy lấy lại tiền đặt cọc. Nhưng nếu bây giờ chị P phá hợp đồng, tôi cũng đi thì tôi có phải trả một nửa tiền đặt cọc cho chị P không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn trường hợp thuê phòng trọ mà phá hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung tư vấn: 

Hợp đồng thuê nhà được quy định từ Điều 492 đến Điều 500 Bộ luật dân sự 2005.

Việc chị P đã thỏa thuận hợp đồng thuê phòng với chủ nhà về: tiền thuê phòng 1.2 triệu đồng/tháng, đóng tiền đặt cọc 1 năm đúng bằng tiền phòng, ở hết 1 năm thì được lấy lại, nếu phá hợp đồng là mất 1.2 triệu đồng luôn thì chị P phải thực hiện đúng theo hợp đồng. Nếu chị P đơn phương chấm dứt hợp đồng (chuyển đi trước thời hạn trong hợp đồng) sẽ không được lấy lại 1.2 triệu đồng là đúng với quy định của pháp luật, trừ khi giữa chị P và chủ nhà có thỏa thuận khác (chẳng hạn, dù chuyển đi trước nhưng chủ nhà vẫn trả lại 1.2 triệu đồng tiền đặt cọc hoặc trả một nửa,....).

Còn việc bạn đến ở sau chị P do được chủ nhà và chị P đồng ý và bạn cũng đồng ý với hợp đồng chị P đã ký với chủ nhà thì thỏa thuận về chia, trả tiền cọc mà chị P đã dùng tiền của mình trả cho chủ nhà trước đó là thỏa thuận giữa bạn và chị P. Nếu bạn có thỏa thuận về vấn đề chia, trả tiền cọc với chị P thì bạn phải có trách nhiệm đối với thỏa thuận này còn nếu hai bên không thỏa thuận thì đương nhiên trách nhiệm trả tiền đặt cọc và chịu trách nhiệm nếu vi phạm là chị P.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hiện nay trong thực tiễn còn tồn tại vấn đề “xác định nhầm gia cầm là súc vật" và xác định cả “lỗi của súc vật” không?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?