Người gửi: H.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn và phân tich về một vụ việc nghĩa vụ dân sự hoàn lại ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Điều 280 BLDS quy định: Nghĩa vụ dân sự là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể (sau đây gọi chung là bên có nghĩa vụ) phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc khác hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (sau đây gọi chung là bên có quyền).

Theo Điều 281 BLDS, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ các căn cứ sau đây:

1. Hợp đồng dân sự;

2. Hành vi pháp lý đơn phương;

3. Thực hiện công việc không có uỷ quyền;

4. Chiếm hữu, sử dụng tài sản hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật;

5. Gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật;

6. Những căn cứ khác do pháp luật quy định.

Từ những căn cứ nêu trên, bạn có thể đưa ra những ví dụ theo từng căn cứ thì sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Ví dụ về nghĩa vụ dân sự khi gây thiệt hại doa hành vi trái pháp luật gây ra: A là nhân viên lái xe của Công ty B, do gặp bạn bè nên A có uống vài cốc rượu, sau đó A tiếp tục lái xe về Công ty. Đang lái xe thì A bị chóng mặt, không làm chủ được tay lái nên A đã đâm vào D đi xe máy đang lưu thông cùng chiều, làm D bị thương nhẹ (khoảng 8%). Sau khi xảy ra tai nạn, CSGT đến làm việc thì biết A là nhân viên của Công ty B nên để giải quyết trước mắt, Công an đã yêu cầu phía Công ty B bồi thường thiệt hại cho D. Khi có kết luận của CSGT về việc A là người có lỗi gây ra tai nạn, Công ty B đã yêu cầu A hoàn trả lại số tiền mà Công ty đã bồi thường cho D trước đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.