NỘI DUNG NHỜ TƯ VẤN: Vào khoảng tháng 4/2015, có 01 người đàn ông tên H giới thiệu là nhân viên làm việc cho công ty bán hàng đa cấp T đến nhà bố tôi giới thiệu với bố tôi về công ty bán hàng đa cấp T và thuyết phục bố tôi tham gia công ty. Anh H trình bày cho bố tôi biết đây chính là hình thức tiết kiệm sinh lời khi bố tôi chỉ việc đóng tiền và hưởng lợi nhuận chứ không phải buôn bán gì. Nếu đóng số tiền 300.000.000đ cho anh H thì sau 2,5 năm sẽ thu về số tiền là 1 tỷ đồng, nếu bố tôi thuyết phục được người khác tham gia thì sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Do bố tôi tin tưởng anh H nên đã giao số tiền 48.000.000đ cho anh H nhưng phiếu thu tiền rất sơ xài không có dấu của công ty T. Theo quy định của pháp luật hoạt động bán hàng đa cấp thì phải có hàng hóa để bán và người tham gia bán hàng đa cấp không phải đóng một khoản tiền gì chứ không phải gửi tiền tiết kiệm sinh lời như anh H đã nói. Nếu bố tôi đóng tiền tiết kiệm để sinh lời thì đó là một hình thức huy động vốn tín dụng, gửi tiết kiệm chứ không phải là hoạt động bán hàng đa cấp. Nhân viên công ty T lừa bố tôi đóng tiền để tham gia là nhân viên công ty bán hàng đa cấp và hưởng tiền lời với lãi xuất cao với mục đích chiếm đoạt tiền của bố tôi, bố tôi đã đóng số tiền 48.000.000đ. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể làm đơn tố cáo nhân viên đa cấp này hay không và phải làm như thế nào và có thể lấy lại số tiền đã đóng hay không? Cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về bán hàng đa cấp ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Nghị định 42/2014/NĐ-CP Về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

>> Xem thêm:  Phân tích quy định trong hợp đồng bán hàng đa cấp của một số công ty

Nội dung trả lời:

* Trước hết, hành vi của anh H đã vi phạm các quy định về bán hàng đa cấp. Khoản 3 Điều 4 Nghị định 42/2014 quy định: " Mọi loại hình dịch vụ hoặc các loại hình kinh doanh khác không phải là mua bán hàng hóa, không được tiến hành kinh doanh theo phương thức đa cấp, trừ trường hợp pháp luật cho phép". Điểm a Khoản 1 Điều 5 quy định nghiêm cấm: "Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp". Như vậy, việc không có hàng hoá và yêu cầu người tham gia đóng tiền là sai quy định pháp luật, và bán hàng đa cấp cũng không phải là một thức tiết kiệm.

* Với khoản tiền anh H đã chiếm đoạt là 48.000.000đ thì có thể cấu thành tội phạm hình sự. Bộ luật hình sự quy định như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Điều kiện đăng ký và những điểm mới trong hoạt động bán hàng đa cấp ?

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

>> Xem thêm:  Những điều cơ bản nhất về luật cạnh tranh và thông tin về bán hàng đa cấp ?

Bạn có thể gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an để tố cáo hành vi của anh H và yêu cầu hoàn trả tiền, cũng có thể tố cáo công ty M với những hoạt động bất hợp pháp như trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự. 

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế năm (Mẫu số 01/TKN-XSBHĐC)