Nhiệm vụ của tôi là tiếp công dân, nhận đơn và phân loại đơn thư, sau đó xin ý kiến của cấp trên để giải quyết. Từ ý kiến của cấp trên sau đó tôi đưa xuống người xử lý đơn thư (người kiêm nhiệm để xử lý đơn thư,..). Người xử lý đơn thư căn cứ ý kiến của cấp trên gửi đến các đơn vị chức năng có thẩm quyền để giải quyết đơn thư đó. Tôi xin hỏi Luật sư một số nội dung, vướng mắc như sau: - Nhiệm vụ của tôi là tiếp công dân, không có xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh mà chỉ phân loại đơn thư, thông báo kết quả giải quyết đơn thư. Trong tháng, có ngày tôi tiếp công dân, có ngày không tiếp công dân. Như vậy, theo Thông tư liên tịch số 46/2012/TTLT-BTC-TTCP thì tôi được hưởng chế độ bồi dưỡng như thế nào? (Theo bộ phận Kế toán thì ngày nào tôi có tiếp công dân thì ngày đó được hưởng 100.000 đồng/ngày. Ngày không có tiếp công dân thì ngày đó không được hưởng). - Người kiêm nhiệm xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì được hưởng chế độ bồi dưỡng như thế nào? (Theo bộ phân Kế toán thì ngày nào có xử lý đơn thư thì ngày đó được hưởng 50.000 đồng/ngày. Ngày không có xử lý đơn thư thì ngày đó không được hưởng). Rất mong được sự trả lời sớm nhất của Luật sư.

Trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 46/2012/TTLT-BTC-TTCP quy định chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ làm công tác tiếp công dân ,xử lý đơn thư khiếu nại ,tố cáo ,phản ánh.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại thông tư 46/2012/TT-BTC-TTCP quy định thì đối tượng để hưởng chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ làm công tác tiếp công dân và nguyên tắc hưởng như sau:

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị quy định tại Điều 1 Thông tư này được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ hoặc phân công làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân hoặc địa điểm tiếp công dân;

4. Cán bộ, công chức được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ chuyên trách xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Điều 3. Nguyên tắc áp dụng

1. Chế độ bồi dưỡng quy định tại Thông tư này được tính theo ngày thực tế cán bộ, công chức và các đối tượng tham gia phối hợp trực tiếp làm nhiệm vụ tiếp công dân xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân hoặc địa điểm tiếp công dân; ngày thực tế cán bộ, công chức trực tiếp xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp là bạn phụ trách tiếp công dân chuyên về tiếp công dân, nhận đơn và phân loại đơn thư, sau đó xin ý kiến của cấp trên để giải quyết cho thấy bạn thuộc đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng theo quy định khoản 1 điều 2 trên.Còn đối với người làm cùng bạn cũng làm trong ban tiếp công dân nhưng kiêm nhiệm để xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cho thấy người làm cùng bạn thuộc đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng  cán bộ công chức theo quy định khoản 4 điều 2.Theo nguyên tắc thì chế độ bồi dưỡng được tính theo những ngày thực tế mà cán bộ , công chức và các đối tượng tham gia phối hợp trực tiếp làm nhiệm vụ tiếp công dân xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân hoặc địa điểm tiếp công dân; ngày thực tế cán bộ, công chức trực tiếp xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có nghĩa là bạn làm ngày nào thì ngày đó bạn được hưởng chế độ bồi dưỡng ngày nào bạn không làm thì không được hưởng chế độ bồi dưỡng .Tại điều 4 quy định về mức chi phí bồi dưỡng như sau:

Điều 4. Mức chi

1. Các đối tượng được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 2 Thông tư này mà chưa được hưởng chế độ phụ cấp trách nhiệm theo nghề thanh tra, khi trực tiếp tham gia công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân hoặc địa điểm tiếp công dân thì được bồi dưỡng mức 100.000 đồng/ngày/người;

2. Các đối tượng được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 2 Thông tư này mà đang được hưởng chế độ phụ cấp trách nhiệm theo nghề thanh tra, khi trực tiếp tham gia công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân hoặc địa điểm tiếp công dân thì được bồi dưỡng mức 80.000 đồng/ngày/người;

3. Các đối tượng tham gia phối hợp làm nhiệm vụ tại trụ sở tiếp công dân hoặc địa điểm tiếp công dân theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư này được bồi dưỡng mức 50.000 đồng/ngày/người;

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

4. Cán bộ, công chức được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ chuyên trách xử lý đơn thư theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Thông tư này được bồi dưỡng mức 50.000 đồng/ngày/người.

Theo quy định tại điều này đối với trường hợp của bạn thì bạn thuộc đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng theo quy định tại khoản 1 điều 1 trên mà chưa được hưởng chế độ phụ cấp trách nhiệm theo nghề thanh tra, khi trực tiếp tham gia công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh tại trụ sở tiếp công dân hoặc địa điểm tiếp công dân thì được bồi dưỡng mức 100.000 đồng/ngày/người; ngày nào bạn không làm thì không được hưởng bồi dưỡng .Đối với người làm cùng bạn chuyên phụ trách xử lý đơn thư theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Thông tư này thì được bồi dưỡng mức 50.000 đồng/ngày/người và ngày nào không làm thì không được hưởng chế độ bồi dưỡng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?