Tôi đã ý kiến lên lãnh đạo đơn vị thì được trả lời là tháng 2 bắt đầu đi làm thì phải có mặt ở cơ quan trước một vài ngày là hợp lý, nên sáng ngày 31/01/2016 có mặt tham gia sát hạch là hợp lý, nếu không sẽ chịu kỷ luật. Vậy xin hỏi lãnh đạo đơn vị tôi làm như vậy đã đúng chưa? Hơn nữa tôi được biết khi hết thời gian nghỉ 06 tháng lao động nữ được nghỉ dưỡng sức 05 ngày, mỗi ngày hưởng 25% mức lương tối thiểu. Nếu tôi đăng ký nghỉ dưỡng sức vào đầu tháng 02/2016 thì có được tính vào thời gian nghỉ hưởng chế độ không? Và lương tháng 02/2016 của tôi sẽ được tính như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý:

 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

II Nội dung phân tích

Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 và Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Điều34 Thời gian hưởng chế độ khi sinh con.

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Điều 41 Dưỡng sức ,phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh

Như vậy thì theo quy định của pháp luật bạn sẽ được  nghỉ 06 tháng trước và sau khi sinh con ngoài ra bạn có thể được hưởng thêm tối thiểu là 05 ngày  dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi sinh con.Vì vậy nếu cơ quan của bạn yêu cầu bạn đến trường vào ngày 31/1/2016 là sai vì bạn chỉ phải đi làm vào ngày 1/2/2016.Trong trường hợp này của bạn để bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp đến người đã đưa ra quyết định yêu cầu bạn đi làm sớm trước thời hạn được hưởng chế độ thai sản  hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chínhtheo quy định cuả  Điều 7 Luật  khiếu nại năm 2011

2, Nếu tôi đăng ký nghỉ dưỡng sức vào đầu tháng 02/2016 thì có được tính vào thời gian nghỉ hưởng chế độ không? Và lương tháng 02/2016 của tôi sẽ được tính như thế nào? 

Nếu bạn đăng ký nghỉ dưỡng sức vào đầu tháng 2/2016 thì trường hợp của bạn sẽ được nghỉ thêm được 5 ngày kể từ ngày mùng 1/2/2016 và ngày 6/2/2016 bạn sẽ bắt đầu đi làm.Mỗi ngày nghỉ bạn được 30% mức lương cơ sở và do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả. Khi bạn đi làm lại sẽ xác định mức lương theo hợp đồng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?