1. Tư vấn về đòi đền bù mất xe ?

Xin chào Luật Sư của công ty Luật Minh Khuê. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Ngày 16/6/2015 tôi có gửi xe ở bãi nhà ga T2 Nội bài. Tôi lên ga lấy đồ khi quay về thì không thấy xe tôi có báo cho bảo vệ bãi xe, và cả 2 cùng tìm nhưng không thấy. Sau đó tôi yêu cầu bên bảo vệ viết 1 biên bản vụ việc và trình báo với cơ quan công an.
Sau 3 tháng với lý do đợi công an điều tra, bên công an vẫn không có ý kiến gì. Bây giờ giữa tôi và bên bảo vệ có thỏa thuận là đền 1/2 chiếc xe ,xe của tôi là xe airblade mua mới là 42 triệu lúc bấy giờ. Sau khi thỏa thuận xong bên bảo vệ có yêu cầu giao lại toàn bộ giấy tờ liên quan gồm chìa khóa - biên bản vụ việc -vé xe - giấy tờ xe. Tất cả đủ nhưng thiếu mất vé xe, vì bên công an họ giữ với lý do để điều tra ( tôi lên công an cố gắng xin lại không được) nên họ không chịu đền bù. Đến nay là hơn 6 tháng bên bảo vệ và công an đều không có ý kiến gì. Tôi đã gửi đơn yêu cầu giải quyết lên cơ quan công an huyện sóc sơn, nhưng vẫn không thấy ý kiến phản hồi.
Vậy nay tôi mạn phép xin Luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi phải làm những gì? Có nên đâm đơn kiện không và nếu kiện thì cần những gì?
Rất mong được sự tư vấn của Luật Sư. Tôi xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Bạn gửi xe vào bãi có người trông giữ, việc đó đã hình thành một hợp đồng gửi giữ tài sản, hành vi đó phải tuân thủ theo các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Căn cứ Điều 556 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên gửi giữ tài sản, cụ thể như sau:

"Điều 561. Quyền của bên gửi tài sản

Bên gửi tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý;

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

Căn cứ Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên gửi giữ tài sản cụ thể như sau:

"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

Khi xảy ra việc mất xe, bạn có quyền yêu cầu bên bảo vệ bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp bên bảo vệ không đồng ý bồi thường cho bạn (do không có vé xe), bạn có thể khởi kiện ra tòa án. Như vậy, khi cơ quan công an không đưa bạn vé xe, bạn có thể yêu cầu Tòa án thu thấp chứng cứ (vé xe) cho bạn.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm: Đơn khởi kiện, biên bản làm việc, chìa khóa xe, giấy tờ xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Ăn cơm trong quán bình dân bị mất xe máy có được bồi thường ?

Thưa luật sư, Xin hỏi, Tôi đang để xe tại một quán cơm bình dân, trong lúc ăn thì bị mất trộm, không có người giữ xe, trong trường hợp này có bị bồi thường hay không ? Quán chỉ để biến báo chú ý mất xe ?
Người hỏi: Nguyễn Hoài Lợi

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể như sau

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản
Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

Theo đó, hợp đồng gửi giữ tài sản được hiểu như sau:

1. Được hình thành giữa hai bên, bên nhận giữ tài sản và bên gửi tài sản;

2. Hợp đồng có thể được giao kết bằng văn bản hoặc giao kết miệng

3. Giữa hai bên có thể thỏa thuận trả tiền công cho bên giữ hoặc không trả tiền công.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, xe máy của bạn tự ý để ở quán ăn mà không có sự thỏa thuận nào về việc trông giữ xe của chủ cửa hàng. Do đó, bạn sẽ không nhận được tiền bồi thường hay đền cho chiếc xe của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

3. Quy định pháp luật về thủ tục nhận lại xe đã mất ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật dân sự về việc bồi thường thiệt hại khi bị mất xe, mất tài sản:

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 106. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà cóthì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.
3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:
a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự".

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có mất một chiếc xe máy và bên công an đã tìm lại được và báo cho tôi làm thủ tục xác minh xe tôi thì tôi muốn hỏi từ khi làm thủ tục xác minh xe trong bao nhiêu lâu thì tôi được nhận lại xe từ phía công an.

Theo thông tin mà bạn cung cấp xe của bạn đã bị mất cắp và đã được cơ quan có thẩm quyền là cơ quan công an tìm thấy. Trong trường hợp này, cơ quan điều tra phải xác minh vụ việc, xác định vụ án có tính chất cấu thành tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Chiếc xe của bạn được xem là vật chứng của vụ án này, cho nên bạn chỉ cần làm thủ tục xác minh tài sản đó là của mình như có giấy đăng ký xe, hồ sơ đăng ký xe, hoặc các giấy tờ khác có giá trị chứng minh được chiếc xe đó là tài sản của mình.

Thẩm quyền xử lý chiếc xe của bạn ở từng giai đoạn là khác nhau, nếu xét thấy việc trả lại chiếc xe cho bạn không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án có quyền trả lại xe cho bạn trong từng giai đoạn khác nhau. Thời gian bạn nhận được xe phụ thuộc vào việc giải quyết vụ án nhanh hay chậm của cơ quan có thẩm quyền. Có khả năng sau khi giải quyết xong vụ án thì bạn mới nhận được lại xe, thời hạn giải quyết một vụ án hình sự tùy thuộc vào việc điều tra, xét xử của cơ quan có thẩm quyền, những vụ khác nhau thì thời hạn là khác nhau.

Xin chào Luật sư! Tôi đang có ý định mua 1 chiếc xe máy cũ giá khoảng 100 triệu đồng. Cho tôi hỏi vậy khi làm hợp đồng mua bán thì phải ghi nội dung như thế nào để phù hợp giữa bên mua và bên bán. Quan trọng là khi đóng tiền thuế trước bạ, và tiền công chứng nơi công chứng thật là thấp nhất có thể đối với xe cũ ?

Căn cứ Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

Mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông được thực hiện theo Biểu mức thu như sau: Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Số TT

Chỉ tiêu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

I

Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số

1

Ô tô, trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống áp dụng theo điểm 2 mục này

150.000 - 500.000

150.000

150.000

2

Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống

2.000.000 - 20.000.000

1.000.000

200.000

3

Sơ mi rơ moóc, rơ móc đăng ký rời

100.000 - 200.000

100.000

100.000

4

Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)

a

Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống

500.000 - 1.000.000

200.000

50.000

b

Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng

1.000.000 - 2.000.000

400.000

50.000

c

Trị giá trên 40.000.000 đồng

2.000.000 - 4.000.000

800.000

50.000

d

Xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật

50.000

50.000

50.000

II

Cấp đổi giấy đăng ký

1

Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

a

Ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

150.000

150.000

150.000

b

Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc

100.000

100.000

100.000

c

Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

50.000

50.000

50.000

2

Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

30.000

30.000

30.000

3

Cấp lại biển số

100.000

100.000

100.000

III

Cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời (xe ô tô và xe máy)

50.000

50.000

50.000

Mức thu phí công chứng bạn tham khảo theo Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề công chứng; phí thẩm định điều kiện hoạt động văn phòng công chứng; lệ phí cấp thẻ công chứng viên.

Việc tính lệ phí trước bạ, tiền công chứng hợp đồng mua bán tài sản đều tính trên giá trị tài sản mà hai bên mua bán có ghi trong hợp đồng. Do đó, bạn cứ căn cứ vào mức thu phí trên để hai bên thỏa thuận với mức giá hợp lý nhất.

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi đang mắc phải tình huống sau: Tôi mua lại một chiếc xe máy đã qua sử dụng, có giấy đăng ký và giấy mua bán viết tay, nhưng nay tôi đánh rơi ví và mất các giấy tờ trên. Vậy bây giờ tôi phải làm sao để được cấp giấy đăng ký mới với tên chủ sở hữu là tôi? Mong nhận được tư vấn của Luật Minh Khuê. Tôi xin chân thành cảm ơn

Về nguyên tắc, khi mua bán xe, bạn phải tiến hành thủ tục sang tên chủ sở hữu. Tuy nhiên, bạn đã làm mất giấy tờ mua bán xe, mất cả giấy đăng ký xe. Căn cứ theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, bạn phải liên hệ với chủ cũ của xe (chính chủ) để nhờ họ làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe, sau đó rút hồ sơ gốc của xe rồi mới đăng ký mới với tên chủ sở hữu xe là chính bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: A mua một chiếc xe máy của B nhưng do đã đứng tên đăng ký sở hữu 01 chiếc xe khác nên A nhờ C đứng tên hộ. Vậy trong trường hợp này thì ai là chủ sở hữu của chiếc xe? Giả sử sau khi đăng ký C chiếm hữu không có căn cứ pháp luật chiếc xe máy thì A cần những giấy tờ gì để có thể kiện đòi lại tài sản?

Pháp luật chỉ căn cứ trên giấy tờ đăng ký quyền sở hữu, do đó, về nguyên tắc, trên giấy đăng ký xe thì C là chủ sở hữu chiếc xe, chính vì vậy, C là chủ sở hữu của chiếc xe. Khi A muốn kiện đòi lại C thì A phải có những giấy tờ chứng minh chiếc xe thuộc sở hữu của A, quan trong nhất là phải chứng minh được A chỉ nhờ C đứng tên hộ: có hợp đồng, văn bản thỏa thuận, hoặc có người làm chứng,...

Lúc này, khi khởi kiện ra Tòa án, thẩm phán xét xử vụ án chỉ căn cứ vào những chứng cứ mà các đương sự cung cấp, chứng minh tài sản đó là tài sản của mình. Tùy vào từng trường hợp, căn cứ vào các chứng cứ, Thẩm phán sẽ tuyên chiếc xe thuộc sở hữu của A hoặc của C.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Gia sư đòi lại bị mất trộm xe máy ở nhà học sinh ?

Thưa luật sư Luật Minh Khuê!. Em đi dạy kèm ở nhà của 1 đứa học trò vì nhà bán quán nên em để xe ở bên ngoài. Cửa bên giữ xe thì đóng vì ngại nên em không kêu mở cửa để dẫn xe vào.
Vì em để ở ngoài, và có người nhà bán quán xem. Ở quán không có biển báo là quý khách tự coi xe. Giờ xe của em bị mất do trộm lấy. Nhưng bên phía nhà của học trò đó lại không chịu trách nhiệm. Xin cho em hỏi là vậy bên nhà của học sinh có phải bồi thường không?
Em xin cảm ơn!.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn căn cứ theo một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2015có 2 hướng như sau: Tuy nhiên, bạn chưa cung cấp cụ thể đó là việc gia sư của bạn đối với bên gia đình học trò có hợp đồng không? như thế nào? và trong hợp đồng hay thỏa thuận nào khác về việc gửi xe không?.

Căn cứ dựa trên một số quy định pháp luật liên quan đến trách nhiệm bồi thường trong hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 cụ thể như sau

"Điều 683. Hợp đồng
7. Hình thức của hợp đồng được xác định theo pháp luật áp dụng đối với hợp đồng đó. Trường hợp hình thức của hợp đồng không phù hợp với hình thức hợp đồng theo pháp luật áp dụng đối với hợp đồng đó, nhưng phù hợp với hình thức hợp đồng theo pháp luật của nước nơi giao kết hợp đồng hoặc pháp luật Việt Nam thì hình thức hợp đồng đó được công nhận tại Việt Nam".

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

"Điều 556. Quyền của bên gửi tài sản
1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.
2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".
"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản
1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".

Căn cứ theo quy định của Pháp luật dân sự trên, hợp đồng gửi giữ tài sản có thể được thỏa thuận bằng miệng, lời nói với nhau vì pháp luật không quy định trường hợp này phải ký kết bằng văn bản. Nơi gửi xe (gửi giữa tài sản) không có biển báo quý khách tự bảo quản tài sản và việc việc gửi xe không quan trọng rằng có vé gửi hay không nhưng phải được 2 bên thỏa thuận (tức là hợp đồng gửi giữ đã có hiệu lực và phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu trong hợp này việc giảng dậy học trò mà bạn có ký hợp đồng đối với phụ huynh học sinh hoặc có thỏa thuận nào khác liên quan đến việc gửi xe là thuộc trách nhiệm của bên gia đình học sinh đó. Khi đó, đối chiếu theo những quy định như trên căn cứ vào nghĩa vụ của bên nhận giữ tài sản phải có nghĩa vụ bồi thường hơp lý cho bạn trừ trường hợp bất khả kháng, có thể hiểu bất khả kháng là do các nguyên nhân khách quan thiên tai, hỏa hoản...mà bên kia không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy thông tin bạn cung cấp thì mọi khi bạn có gửi xe tại một điểm trong xe gần đó nhưng do muộn nên ngại gọi để gửi nên bạn đã gửi tạm ngoài cuẳ của nhà học trò. Khi gửi xe đó bạn đã thỏa thuận với nhà học trò như thế nào? nếu không đắp ứng được những điều kiện nêu trên thì việc đòi bồi thường của bạn cũng thiếu căn cứ và phức tạp. Ngoài ra, thông thường như: Các nhà hàng, khách sạn, cơ quan, hay điểm trong xe có định thường xuyên...sẽ có những cá nhân, bộ phận có trách nhiệm trong giữ xe thì vấn đề đòi bồi thường đối với họ cũng thuận tiện và thông lệ hơn và pháp luật quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại "Mất xe khi gửi xe" cũng đang có nhiều vướng mắc hiện nay. Tuy nhiên, bạn gửi xe tại gia mà xét thấy có căn cứ trên thì vẫn có thể được nhận bồi thường thiệt hại để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn theo quy định pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Yêu cầu trả lại xe đạp bị mất ?

Chào các cô chú luật sư, cháu có một thắc mắc nhờ các cô chú tư vấn cho ạ. Cách đây một tháng cháu có bị mất một chiếc xe đạp địa hình có giá trị tương đối cao, cháu để ở sân trường và do sơ ý nên đã bị mất. Hôm nay cháu có thấy một bạn học sinh đi xe của cháu trên đường, cháu có hỏi thì bạn ấy bảo bạn ấy đi mượn nên không giải quyết.
Vậy cho cháu hỏi là trong trường hợp này thì cháu có được quyền yêu cầu bạn kia trả chiếc xe không ạ, vì xe đạp thì không có giấy tờ nên cháu không chứng minh được nó là của cháu ạ ? Cháu cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền đòi lại tài sản trong Điều 166, cụ thể như sau:

Điều 166, Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó".

Theo đó, chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản đã mất của mình, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu: phải chứng minh được tư cách chủ sở hữu đích thực đối với tài sản, tài sản đó hiện đang còn tồn tại, người đang chiếm giữ tài sản là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật. Vậy theo trường hợp này nếu bạn không chứng minh được quyền sở hữu của mình với chiếc xe đạp thì không thể yêu cầu đòi lại xe.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê