Tuy nhiên, cuối tháng 01/2013, tôi tự tìm được học bổng của nước ngoài để học lên Thạc sỹ. Trước khi nộp đơn xin đi học, Trường yêu cầu tôi phải điền vào bản cam kết trong đó có phần cam kết tôi phải trả lại gấp 5 lần tiền lương và các khoản trợ cấp khác mà trường gửi vào tài khoản của tôi khi tôi đi học. Bản cam kết này chỉ có tôi và bố tôi ký với con dấu của Phường chứng nhận là chữ ký thực. Nếu tôi không điền vào bản cam kết mà Trường đã soạn thảo này, tôi không thể xin Trường cho đi học được. Và tôi cũng nghĩ đấy là yêu cầu của Luật viên chức nên tôi đã điền và ký vào.

Tôi kết thúc khoá học của mình vào tháng 03/2015. Hợp đồng lần đầu của tôi với Trường đã hết hạn và tôi chưa ký lại cũng như là không muốn ký tiếp hợp đồng với nhà Trường nữa. Do việc gia đình nên tôi muốn xin nghỉ việc ở Trường. Khi tôi nộp đơn xin nghỉ việc, Trường yêu cầu tôi phải đền bù gấp 5 lần tiền lương và các phụ cấp khác.

Tuy nhiên, khi đọc lại Luật viên chức, tôi mới nhận ra là Luật quy định chỉ hoàn trả lại chi phí đào tạo, không tính tiền lương và các khoản trợ cấp khác. Và cũng không phải trả gấp 5 lần như cam kết mà Trường yêu cầu tôi ký. Trong trường hợp của tôi, vì tôi đi học không phải theo học bổng nhà nước nên tôi không phải hoàn lại chi phí đào tạo. Và theo luật thì tôi cũng không phải đền bù gấp 5 lần tiền lương hay các khoản khác.

Như vậy, tôi muốn hỏi là là bản cam kết mà tôi đã ký có giá trị pháp lý hay không? Vì Trường soạn thảo ra một văn bản không đúng như quy định của Luật viên chức ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Duc Tran

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn về giá trị pháp lý của bản cam kết ?

Luật sư tư vấn pháp luật hợp đồng trực tuyến

Trả lời:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

2.1. Bản chất pháp lý của bản cam kết giữa bạn và nhà trường

Theo quy định tại Điều 121 BLDS 2005 về giao dịch dân sự thì: 

Điều 121. Giao dịch dân sự  

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Theo như quy định trên thì bản cam kết của bạn với nhà trường nơi bạn từng công tác là một giao dịch dân sự, cụ thể, đó là hành vi pháp lý đơn phương vì nó thể hiện ý chí tự ràng buộc với bản cam kết đó của người viết cam kết ( nhà trường). Do đó,người có quyền( trường) có quyền yêu cầu người cam kết( bạn) thực hiện nghĩa vụ dân sự phát sinh. Nếu phát sinh thiệt hại cho phía người có quyền do người cam kết không thực hiện nghĩa vụ dân sự đã cam kết thì người cam kết phải bồi thường.

2.2. Hiệu lực của bản cam kết trên

Theo như thông tin bạn đưa ra, nội dung trong bản cam kết giữa bạn với nhà trường có điều khoản : bạn phải trả lại gấp 5 lần tiền lương và các khoản trợ cấp khác mà trường gửi vào tài khoản của tôi khi của bạn  đi học

Đồng thời, nội dung của cam kết này không hề phù hợp với quy định tại Luật viên chức:  Luật quy định chỉ hoàn trả lại chi phí đào tạo, không tính tiền lương và các khoản trợ cấp khác. Và cũng không phải trả gấp 5 lần như cam kết mà Trường yêu cầu bạn  ký

Chính vì vậy, căn cứ quy định tại điều 122 BLDS 2005 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì bản cam kết trên của bạn với nhà trường đã không có hiệu lực pháp luật vì vi phạm điều kiện về : "Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;"

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?