Bạn trai em là Tây quốc tich Pháp. Tháng 2/2016 ban trai em sẽ qua việt nam và ở lại VN khoảng 3 tháng để bọn em có thời gian chuẩn bị cho đám cưới và làm các thủ tục cần thiết để mang em qua Pháp định cư với anh. Bọn em quen nhau gần được 2 năm nên cũng có nhiều hình ảnh chứng minh 2 đứa quen nhau, email mỗi ngày. Anh còn độc thân và chưa cưới vợ hay có con riêng và em cũng vậy. Em muốn biết nếu như tụi em đăng kí kết hôn ở Việt Nam thì mất khoảng bao lâu và trước khi qua Việt Nam thì bạn trai em cần chuẩn bị những gì? Em cò đọc trên nhiều diễn đàn là anh ấy phải xin cái giấy chứng nhận độc thân bên đó rồi mang qua Việt Nam đăng kí kết hôn. Về cái giấy này, ảnh có cần phài chứng thực hay làm gì thêm bên đó không để bảo đảm không thiếu bất cứ chứng thực cần thiết nào. về giấy xác nhận tâm thần của bệnh viện thì em và ảnh sẽ cùng nhau làm ở Việt Nam cho nhanh. Vì bạn trai em ở đây khoảng 3 tháng nên liệu thời gian có kịp không ạ? nếu xin giấy xác nhận độc thân ờ Việt Nam có nhanh và tiện hơn không? sau đó là ảnh muốn làm visa bảo lãnh em đi cùng anh qua đó luôn...không biết thời gian có gấp hay không nhưng em hy vong mọi thủ tục có thể được đảm bào để cùng anh định cư bên pháp và không có vấn đề gi.

Em xin cám ơn luật sư!

Người gửi:V.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về hôn nhân có yếu tố nước ngoài?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh ,thành phố trực thuộc trung ương.

Nội dung tư vấn:

- Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục hành chính: Nghị định 126/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/2/2015 hướng dẫn chi tiết nhiều vấn đề quan trọng của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Trong đó kết hôn có yếu tố nước ngoài quy định chi tiêt. 

Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền đăng ký kết hôn trong trường hợp:

- Kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

- Kết hôn giữa người nước ngoài có yêu cầu đăng ký kết hôn với nhau tại Việt Nam 

2. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài  thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái với pháp luật của nước sở tại, giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau.

Hồ sơ đăng ký kết hôn

- Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;

- Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân, là một trong những giấy tờ sau: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp,giấy xác nhận tuyên thệ về việc hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp.

- Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú.

Ngoài giấy tờ trên, tùy từng trường hợp, bên nam, bên nữ phải nộp giấy tờ tương ứng sau đây:

- Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó;

Thủ tục nộp, tiếp nhận hồ sơ

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện, nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện.

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và ngày trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Việc hướng dẫn phải ghi vào văn bản, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện; cán bộ tiếp nhận hồ sơ ký, ghi rõ họ tên và giao cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp người có yêu cầu nộp hồ sơ sai cơ quan có thẩm thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải  hướng dẫn người đó đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Về lệ phí đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT - BTC, lệ phí đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là không quá 1.500.000 đồng.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

- Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam không quá 25 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Được kéo dài thêm tối đa 10 ngày nếu cần ra yêu cầu xác minh.

- Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện không quá 20 ngày, kể từ ngày Cơ quan đại diện nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Được kéo dài tối đa 35 ngày nếu cần ra yêu cầu xác minh.

Đối với thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

- Cơ quan có thẩm quyền: UBND xã nơi thường trú của người đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Hồ sơ bao gồm:

Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người yêu cầu.

- Về lệ phí:

Điểm b1, khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT - BTC quy định mức thu của UBND xã khi cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân là không quá 5000 đồng.

Mọi thủ tục giấy tờ để được kết hôn bạn xem chi tiết cụ thể tại bên trên.Như vậy với thời gian 3 tháng thì bạn trai bạn đủ thời gian sang Việt nam kết hôn với bạn và làm visa bảo lãnh cho bạn sang pháp .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?