Sau đó tôi về quê ăn tết đến 28/04/2015 mới vào TP.HCM, từ khoảng thời gian đó, tôi chưa kịp liên hệ để hoàn trả thẻ đạo cụ cho Đoàn phim. Đến 08h40p sáng ngày 16/05/2015 trên đường đi làm thuộc tuyến đường QL1A phường X, Q12, TP.HCM thì đội CSGT C dừng xe kiểm tra giấy tờ, trong lúc xuất trình giấy tờ, đội CSGT đã phát hiện trong ví của tôi có thẻ ngành nên yêu cầu kiểm tra, sau đó tôi được đưa về. Trụ sở Công an Phường X, Q12, TP.HCM để làm việc và bị tạm giữ người và phương tiện đến 18h00p ngày 18/05/2015 mới được về nhưng phương tiện là xe máy vẫn bị giữ. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này, tôi có giấy xác minh bên hãng phim về thẻ chứng nhận công an nhân dân trên là đạo cụ làm phim thì tôi có vi phạm gì không? Và có phải bị phạt hành chính không? Mong Luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: K.T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Có vi phạm hình sự không và có bị phạt hành chính không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162        

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tăng mức giá dịch vụ trông giữ xe ở Thành phố Hồ Chí Minh?

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày thì bạn có giấy xác minh bên hãng phim về thẻ chứng nhận công an nhân dân trên là đạo cụ làm phim và bạn chỉ có lỗi vô ý vì bạn đã không trả lại đạo cụ làm phim thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như không bị xử lý hành chính theo quy định pháp luật.

Cụ thể, điều 267 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Gây hậu quả nghiêm trọng;

D) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Theo đó, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này phải có hành vi sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Đây là trường hợp người phạm tội không có hành vi “làm” giả các đối tượng trên nhưng đã có hành vi “sử dụng” chúng để lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân.Đồng thời lỗi trong trường hợp này phảilà lỗi cố ý trực tiếp. Do đó, hành vi của bạn không thỏa mãn cả về dấu hiệu hành vi và yếu tố lỗi đối với hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nên bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 1999. Và bạn cũng không sử dụng thẻ này vào mục dích bất hợp pháp.

Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra bằng chứng chứng minh bạn chỉ có lỗi vô ý vì bạn đã không trả lại đạo cụ làm phim và không có hành vi  sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông