Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế

Thông tư 05/2015/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn:

Kính chào Luật Minh Khuê! Năm 2009 tôi có tham gia BHXH ở cty A được 1 tháng tôi nghỉ ngang. Khi đó tôi cũng chưa nộp sổ BHXH ở cty A mà mua BHXH bằng số sổ. Sau đó tôi làm việc ở cty B vẫn đóng BHXH bằng sổ cũ. Giờ tôi nghỉ việc ở cty B, BHXH ở chỗ cty B không chốt được sổ với lý do phai quay về cty A chốt trước. Tôi nghỉ việc ở cty A cũng lâu rồi nên ở đó không chốt cho tôi. Với lại cty A cũng đã thay đổi địa chỉ qua 1 quận khác rồi. Tôi có thể bỏ 1 tháng tham gia ở cty A đó được không? Tôi phải làm cách nào để chốt sổ bây giờ.

Theo quy định tại mục 1.5 Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH thì:

"1.5. Đơn vị chuyển địa bàn, chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản phải đóng đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đến thời điểm di chuyển, chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản để làm căn cứ chốt sổ BHXH giải quyết chế độ cho người lao động."

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, công ty A vẫn có trách nhiệm làm thủ tục chốt sổ BHXH cho bạn. 

KÍNH CHÀO LUẬT SƯ MINH KHUE E có 1 điều thất mất mong luật sư giải thích dùm e. Em làm công ty tai khu cong nghệ cao quận 9 . Em vô công ty làm và đã tham gia bảo hiểm lúc 1/2012.va đến tháng 5/2015 em nghĩ thai sản đến tháng 11/2015.e đi làm lại và đã tiếp tục đóng bảo hiểm.cho đến tháng 5/2016.em viết đơn nghỉ việc.thì em kiểm tra trên tra cứu sổ bhxh.thì em chỉ thấy bảo hiểm e m chỉ tới tháng 12/2015 thôi vậy thì từ tháng 1/2016 em đóng bảo hiểm sao ko có .em mong luật sư giải thích dùm em .em cảm ơn a

Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ tới công ty để kiểm tra thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2016 thì bạn có được đóng BHXH hay không. Bởi nếu công ty của bạn nợ tiền BHXH thì công ty có trách nhiệm phải đóng với cơ quan BHXH, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của công ty đến Phòng lao động thương binh xã hội để được giải quyết.

Thưa luật sư : vợ em sinh thường em cần nộp những giấy tờ gì để được hưởng BHXH .ngoài giấy chứng sinh em có cần nộp giấy ra viện và giấy đăng ký kết hôn không ? Mong luật sư tư vấn giúp em

Trong trường hợp này, nếu con bạn chưa có giấy khai sinh thì bạn cần phải nộp giấy chứng sinh và bản sao có chứng thực giấy đăng ký kết hôn của bạn và vợ bạn. Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho bạn trong trường hợp này.

Em chào anh chị, anh chị giải đáp cho em câu hỏi sau với ạ: Em làm mất chứng minh thư nhân dân. Mà tài khoản ngân hàng, BHXH... đều sử dụng chứng minh thư 9 số. Giờ em đã làm lại thẻ căn cước, nhưng làm thế nào để em chứng minh được chứng minh thư 9 số và thẻ căn cước của em là cùng một người ạ? Em xin cảm ơn anh chị ạ.

Trong trường hợp này bạn có thể đến cơ quan công an địa phương nơi bạn đăng ký thường trú yêu cầu làm giấy xác nhận về việc 02 số chứng minh nhân dân này là của cùng 1 người theo mẫu số CMND07 ban hành kèm theo thông tư 05/2015/TT-BCA.

Xin chào anh chị công ty luật minh khuê, tôi có sổ BHXH đóng từ 2007-12/2010, từ đó đến nay tôi dừng đóng vì đi làm chỗ khác tôi không được hỗ trợ đóng BH. Xin cho tôi hỏi trường hợp này của tôi bây giờ muốn đóng tiếp thì có đóng tiếp được vào sổ cũ tôi đã giữ và chốt sổ hay không ah? Nếu không được thì trường hợp này của tôi phải xử lý như thế nào ah? rất mong được sự tư vấn của anh chị. xin chân thành cảm ơn quý anh chị trong công ty.

Trong trường hợp của bạn, bạn cần đến công ty cũ nơi bạn tham gia BHXH để thực hiện thủ tục chố sổ Bảo hiểm xã hội, nếu sau này bạn có nhu cầu tiếp tục tham gia BHXH thì thời gian đóng của bạn sẽ được ghi tiếp tục vào quyển sổ này, và các chế độ khác của BHXH bạn vẫn được giải quyết bình thường đối với thời gian từ năm 2007 đến hết năm 2010.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn miễn phí tại Vĩnh Long