Dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội và luật lao động trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 số 58/2014/QH13

Luật việc làm năm 2013 số 38/2013/QH13

Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Hướng dẫn chi tiết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế

2. Hủy sổ bảo hiểm xã hội được không ? Công ty cũ không chốt sổ BHXH

Kính chào Luật Minh Khuê! Năm 2019 tôi có tham gia BHXH ở công ty A được 1 tháng tôi nghỉ ngang. Sau đó tôi làm việc ở công ty B vẫn đóng BHXH bằng sổ cũ. Giờ tôi nghỉ việc ở công ty B, BHXH ở chỗ công ty B không chốt được sổ với lý do phải quay về công ty A chốt trước. Tôi nghỉ việc ở công ty A cũng lâu rồi nên ở đó không chốt cho tôi. Với lại công ty A cũng đã thay đổi địa chỉ qua 1 quận khác rồi. Tôi có thể bỏ 1 tháng tham gia ở công ty A đó được không? Tôi phải làm cách nào để chốt sổ bây giờ? XIn luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

Trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về người sử dụng lao động không phụ thuộc vào việc người lao động nghỉ việc đúng quy định hay không. Trong trường hợp người sử dụng lao động cố tình không trả lại sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn hoặc thanh tra lao động Sở lao động – thương binh và xã hội hoặc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để cơ quan này giải quyết buộc người sử dụng lao động thực hiện chốt và trả lại sổ BHXH cho người lao động. Ngoài ra, cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Về mong muốn của bạn hiện giờ đó là việc xóa khoảng thời gian bạn nộp bảo hiểm ở công ty cũ hay chính là việc muốn hủy thời gian tham gia đóng BHXH. Đây cũng là một trong những vấn đề thường được nhắc đến hiện nay trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Nhưng hiện nay nếu căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lại không có quy định cụ thể về việc này.

Nhưng bạn có thể tham khảo Công văn 3663/BHXH-THU ban hành ngày 19 tháng 11 năm 2014 hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ. Thì tại khoản 5 mục I của công văn này có quy định như sau:

5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.

Như vậy, theo công văn này để giải quyết việc hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước đây chỉ được áp dụng trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh. Do đó, để giải quyết vấn đề của mình bạn nên xem xét thêm những văn bản hướng dẫn BHXH nơi mà bạn sinh sống. Cơ quan BHXH chỉ làm thủ tục hủy sổ BHXH cũ trong trường hợp người lao động có đơn (mẫu D01-TS) cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không làm việc tại đơn vị đó. Khi có đơn yêu cầu bạn sẽ được hủy sổ BHXH và được làm lại sổ BHXH mới. Khi hủy sổ bảo hiểm xã hội thì quãng thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội trước đây bạn sẽ không được tính nữa. Do đó, bạn nên suy nghĩ lại về việc hủy sổ BHXH của mình.

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển sổ bảo hiểm y tế và chuyển sổ bảo hiểm xã hội từ tỉnh này sang tỉnh khác

3. Công ty không đóng BHXH cho người lao động thì giải quyết như nào ?

Kính chào luật sư Minh Khuê! Em có một điều thắc mắc mong luật sư giải thích giùm em. Em làm công ty tại một khu công nghệ cao quận 9. Em vô công ty làm và đã tham gia bảo hiểm từ 01/2017 đến tháng 05/2020 em nghỉ thai sản. Đến tháng 11/2020 em đi làm lại và đã tiếp tục đóng bảo hiểm. Cho đến tháng 05/2021 em viết đơn nghỉ việc thì em kiểm tra trên tra cứu sổ BHXH thì em chỉ thấy bảo hiểm em mới đến tháng 12/2020 thôi. Vậy từ tháng 01/2021 em đóng bảo hiểm sao không có. Em mong luật sư giải thích giùm em. Em cảm ơn ạ. 

Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ tới công ty để kiểm tra thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2016 thì bạn có được đóng BHXH hay không. Bởi nếu công ty của bạn nợ tiền BHXH thì công ty có trách nhiệm phải đóng với cơ quan BHXH, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của công ty đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để được giải quyết.

Căn cứ theo Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu BHXH và các loại bảo hiểm liên quan khác có quy định:

1. Các trường hợp truy thu

1.1. Truy thu do trốn đóng: Trường hợp đơn vị trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (sau đây gọi là trốn đóng) do cơ quan BHXH kết luận thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan thanh tra nhà nước có thẩm quyền kết luận từ ngày 01/01/2016 thì ngoài việc truy thu số tiền phải đóng theo quy định, còn phải truy thu số tiền lãi tính trên số tiền, thời gian trốn đóng và mức lãi suất chậm đóng như sau:

a) Toàn bộ thời gian trốn đóng trước ngày 01/01/2016, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với năm 2016;

b) Đối với thời gian trốn đóng từ ngày 01/01/2016 trở đi, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với từng năm áp dụng tại thời điểm phát hiện trốn đóng.

Như vậy, ngoài số tiền bắt buộc phải đóng BHXH theo quy định, công ty còn phải đóng số tiền lãi dựa trên số tiền BHXH trốn đóng, thời gian trốn đóng và mức lãi suất tại thời điểm trốn đóng.
 

4. Hồ sơ hưởng BHXH khi sinh con

Thưa luật sư: vợ em sinh thường em cần nộp những giấy tờ gì để được hưởng BHXH. Ngoài giấy chứng sinh, em có cần nộp giấy ra viện và giấy đăng ký kết hôn không? Mong luật sư tư vấn giúp em

Theo Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

...

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

...

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu con bạn chưa có giấy khai sinh thì bạn cần phải nộp giấy chứng sinh và xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi (nếu có) để bạn có thể được nghỉ việc theo chế độ thai sản. Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho bạn trong trường hợp này.

>> Xem thêm: Chế độ thai sản và mức hưởng khi nghỉ thai sản trước sinh năm 2020

5. BHXH sử dụng thẻ chứng minh nhân dân đã bị mất thì phải làm sao ?

Em chào anh chị, anh chị giải đáp cho em câu hỏi sau với ạ: Em làm mất chứng minh thư nhân dân, mà tài khoản ngân hàng, BHXH... đều sử dụng chứng minh thư 9 số. Giờ em đã làm lại thẻ căn cước, nhưng làm thế nào để em chứng minh được chứng minh thư 9 số và thẻ căn cước của em là cùng một người ạ? Em xin cảm ơn anh chị ạ.

Thông thường, khi công dân kê khai thông tin về nhân thân của mình trong trường hợp có yêu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân trong tờ khai căn cước công dân sẽ có mục “xác nhận số Chứng minh nhân dân”. Nếu công dân có yêu cầu, cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân sẽ thực hiện việc xác nhận số Chứng minh nhân dân (9 số) đã được cấp lần gần nhất cho công dân theo mẫu CC07 được ban hành kèm Thông tư 66/2015/TT-BCA.

Trong trường hợp này bạn có thể đến cơ quan công an địa phương nơi bạn đăng ký thường trú yêu cầu làm giấy xác nhận về việc 02 số chứng minh nhân dân này là của cùng 1 người theo mẫu số CC07 ban hành kèm theo Thông tư 66/2015/TT-BCA.

6. Đóng BHXH không liên tục

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc mong công ty giải đáp. Tôi có sổ BHXH đóng từ 2007-12/2017, từ đó đến nay tôi dừng đóng vì đi làm chỗ khác tôi không được hỗ trợ đóng bảo hiểm. Xin cho tôi hỏi trường hợp này của tôi bây giờ muốn đóng tiếp thì có đóng tiếp được vào sổ cũ tôi đã giữ và chốt sổ hay không ạ? Nếu không được thì trường hợp này của tôi phải xử lý như thế nào ạ? Rất mong được sự tư vấn của công ty. Xin chân thành cảm ơn quý trong công ty.

Trong trường hợp của bạn, bạn cần đến công ty cũ nơi bạn tham gia BHXH để thực hiện thủ tục chốt sổ Bảo hiểm xã hội, nếu sau này bạn có nhu cầu tiếp tục tham gia BHXH thì bạn sẽ phải kí hợp đồng lao động một cách hợp pháp với người sử dụng lao động. Nếu không phải các đối tượng đặc biệt được quy định trong luật (người đang được hưởng lương hưu) thì người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm đóng BHXH cũng với bạn. Thời gian đóng BHXH của bạn cũng sẽ được ghi tiếp tục vào quyển sổ này, và các chế độ khác của BHXH bạn vẫn được giải quyết bình thường đối với thời gian từ năm 2007 đến hết năm 2010.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của công ty chúng tôi với trường hợp của bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ công ty Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê.