Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn: 

Theo Điều 298, Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới  

“1. Nghĩa vụ dân sự liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

2. Trong trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

3. Trong trường hợp bên có quyền đã chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, nhưng sau đó lại miễn cho người đó thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ.

4. Trong trường hợp bên có quyền chỉ miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho một trong số những người có nghĩa vụ liên đới không phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình thì những người còn lại vẫn phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ của họ.”

Như vậy, trong việc thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới, khi bên có quyền liên đới chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, sau đó người được chỉ định này lại được miễn việc thực hiện toàn bộ nghĩa vụ này thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ. Vì vậy, những người còn lại này không phát sinh nghĩa vụ hoàn lại đối với người được chỉ định thực hiện toàn bộ nghĩa vụ sau đó được miễn thực hiện nghĩa vụ đó theo khoản 3, Điều 298, Bộ luật Dân sự 2005.

>> Xem thêm:  Bị tai nạn mắt có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162  chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ chồng đã ly hôn, con gây thiệt hại thì ai phải đứng ra bồi thường ?