Tôi muốn mời bạn tôi về nhà ở Daklak chơi 1 tuần. vậy tôi có cần báo công an xã, huyện không? vì nơi tôi ở không phải địa điểm du lịch. cần giấy tờ gì đi làm việc với công an? và tối đa người mỹ đó được ở lại là bao nhiêu ngày? Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được câu trả lời của quý luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê.

                                                                     Tư vấn về người nước ngoài cư trú ở Việt Nam?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

  Luật cư trú năm 2006 

Luật nhập cảnh xuất cảnh quá cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam  số 47/2014/QH

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

 II. Nội dung phân tích:

Theo quy định của pháp luật về khai báo tạm trú Điều 33 LUẬT Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH

Điều 33. Khai báo tạm trú

1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Việc người bạn của bạn là người Mỹ,đã sống và đang dạy học ở Việt Nam được ba năm ,trường hợp của bạn bạn là người Mỹ,thì cô ấy có thể  có thẻ thường trú hoặc  có thẻ tạm trú.và kể cả cô ấy có thẻ thường trú hay thẻ tạm trú thì khi cô ấy đến nhà bạn ở Daklak chơi một tuần thì bắt buộc ban phải đến khai báo tạm trú với công an xã ,phường thị trấn nơi bạn sinh sống theo Điều 33 

2,Về thời hạn cô ấy có thể ở lại được bao nhiêu ngày

- Thứ nhất nếu cô ấy có thẻ đăng ký tạm trú tại Việt Nam thì cô ấy có thể đến nhà bạn chơi và phải thông báo với cơ quan công an xã phường nơi bạn sinh sống,còn về thời gian  cô ấy có thể ở tạm trú tại nhà bạn là không bắt buộc tối đa là ở trong bao nhiêu ngày, miễn là bạn phải đi khai báo tạm trú cho bạn của bạn vì theo khoản 1 Điều 12 Luật cư trú năm 2006

>> Xem thêm:  Xác nhận sinh sống tại địa phương như thế nào?

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Như vậy nếu như cô ấy có thẻ thường trú và cô ấy đăng ký thường trú ở Thành phố HCM( nơi cô ấy đang dậy học) thì khi cô ấy về nhà bạn chơi cô ấy phải đi đăng ký công an xã phương nơi bạn vì theo luật Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.và nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.Luật không quy định bắt buộc tạm trú phải trong thời gian tối đa bao nhiêu ngày.

-Thứ hai nếu như bạn của bạn có thẻ tạm trú thì theo quy định tại Điều 38

Điều 38. Thời hạn thẻ tạm trú

1. Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

2. Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?

3. Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.

4. Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

5. Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.

>> Nếu như cô ấy có thẻ tạm trú thì thời hạn tạm trú ở nhà của bạn còn phụ thuộc vào thẻ tạm trú của cô ấy.

Trong trường hợp này của bạn,bạn muốn mời cô ấy đến nhà mình chơi 7 ngày thì bạn chỉ cần ra cơ quan công an  địa phương nơi bạn để khai báo thì bạn của bạn đã có thể ở lại được rồi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự
.

>> Xem thêm:  Có thể nhập khẩu tại thành phố khi tạm trú trên 1 năm không ?