Hộ khẩu gốc của ông bà nội em có địa chỉ là Kho Vật liệu Xây dựng - Đông Anh - Hà Nội, còn nơi ở hiện giờ của em là: Khu Đoài - Dục Nội - Việt Hùng - Đông Anh.Đồng thời em phải qua xã xin xác nhận thông tin của người tách khẩu và yêu cầu em xuất trình thêm cả Sổ đỏ. Trên sổ đỏ của gia đình em thì ghi thông tin địa chỉ thửa đất tại: Thôn Đoài - Việt Hùng - Đông Anh, tại thời điểm làm sổ đỏ thì rất nhiều gia đình đều có địa chỉ như trên nghĩa là "Thôn" mà không phải là "Khu". Em đã thực hiện qua xã xin xác nhận rồi vậy mà khi mang hồ sơ lại nơi làm thủ tục hộ khẩu họ lại bảo chưa được và yêu cầu em đi đính chính lại Sổ đỏ theo đúng địa chỉ hiện tại. Yêu cầu như vậy thì tất cả các hộ gia đình, cá nhân làm sổ đỏ mà có địa chỉ như trên thì đều phải đính chính hết ạ ? Em muốn hỏi như sau ạ:

1. Việc yêu cầu của cấp chính  quyền là đúng hay sai, căn cứ vào đâu? 

2. Nếu em mang sổ đỏ lên TNMT của huyện đính chính thì em sẽ căn cứ trên giấy tờ gì để TNMT đính chính cho em. ( em biết theo thủ tục đính chính thì có Đơn đề nghị đính chính + Sổ đỏ gốc + Chứng từ thể hiện thông tin sổ đỏ sai khác).

3. Nếu việc yêu cầu của họ là chưa hợp lý thì em nên xử lý ra sao ạ? Em rất mong sớm nhận được câu trả lời tư vấn giúp em từ Công ty. 

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về cư trú trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú 2006(sửa đổi, bổ sung năm 2013)

Bộ luật Đất đai năm 2013

2. Nội dung phân tích:

Khi vợ chồng bạn muốn chuyển ra ở riêng thì bạn phải làm thủ tục tách sổ hộ khẩu. Điều 27 Luật Cư trú 2006 quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, khi bạn tiến hành tách sổ hộ khẩu bạn phải xuất trình: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc điểm b Khoản 1 Điều 27. Vậy, khi tiến hành tách sổ, bạn không phải xuất trình sổ đỏ. Như vậy, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn xuất trình sổ đỏ là sai quy định, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến chính cơ quan đó yêu cầu họ giải quyết tách sổ cho bạn.

Khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai thông tin thì chủ sử dụng đất có thể yêu cầu đính chính Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013:

"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận."
                          

Như vậy về việc sai địa chỉ trên GCNQSDĐ  sửa " Thôn" thành "Khu" bạn có thể liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện/quận để được đính chính. Có thê việc bạn và các hộ dân được cấp sổ trước khi địa phương có quyết định thay đổi "Thôn" thành " Khu".

Hiện nay theo luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 :

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên"

-> Như vậy việc yêu cầu xuất trình chỗ ở hợp pháp của cán bộ hộ tịch là có căn cứ. Nếu bất cứ yêu cầu nào được cho là có căn cứ vi phạm luật  bạn có thể yêu cầu cán bộ giải thích và đưa ra quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hành chính về cư trú, nhập hộ khẩu trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê