Nếu ca em rơi vào ngày chủ nhật thì em vẫn phải đi làm vậy ngày chủ nhật, công ty nói là vẫn tính lương như ngày trong tuần vậy đúng hay sai? Khi em có mặt ở công ty 12 tiếng và được nghỉ ra ca tổng 2 lần là 1h30 phút, mỗi lần là 45 phút. Công ty nói sẽ trừ thời gian nghĩ trưa đó ra tức là em chỉ được tính lương là 10h30/ ngày. Nhưng sau này công ty nói có tính thêm thời gian nghĩ ngơi gì đó nên tính ca ngày là 11,5h (trừ đi 30p), ca đêm là 11,75h (trừ đi 15p). Theo em biết, nếu đi ca hành chánh thì mình có mặt ở công ty 9 tiếng và đc tính lương là 8 tiếng. Còn đi ca 12 tiếng và xoay ca liên tục như vậy thì trừ 1h30 phút nghỉ ăn cơm đó ra như vậy có đúng luật hay không? Và còn có 3 ca mỗi ca 8 tiếng thì những công ty khác không có trừ thời gian ăn cơm. Ví dụ ca 1: 6h sáng đến 14h, ca 2: 14h đến 22h, ca 3: 22h đến 6h sáng hôn sau vậy đi theo ca này người lao động chỉ có mặt ở công ty 8 tiếng và luôn giờ nghỉ đi ăn. Vậy em cũng đi làm ca 12 tiếng sao lại bị trừ 1h30 phút đi ăn và tính lương theo 10h30/ngày, vậy là đúng hay sai? Em rất mong câu trả lời của luật sư sớm nhất để em có thể an tâm trong khi làm việc vì đây là quyền lợi của người lao động. Em xin cám ơn luật sư.

Người gửi: Văn

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

công việc

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chung tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

>> Xem thêm:  Khi nào được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn và giá trị pháp lý của hợp đồng lao động ?

Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Như vậy việc công ty để người lao động làm việc 12 giờ 1 ngày là trái quy định của pháp luật mặc dù vẫn đảm bảo số giờ làm việc trong một tuần không quá 48 giờ. Mặt khác, đối với ca làm việc từ 20h - 8h sáng hôm sau có 8h làm việc vào ban đêm nên khoảng thời gian làm việc này bạn được hưởng lương bằng 130% lương bình thường và công ty phải tính đủ cả 8h làm việc vào ban đêm đó cho bạn không được trừ đi 15 phút. Do tính chất công việc của bạn là làm theo ca nên có thể không được nghỉ trọn vẹn một ngày nghỉ trong tuần. Trong trường hợp bạn không thể nghỉ hàng tuần và công ty đã sắp xếp cho bạn nghỉ vào một thời gian nhất định trong tháng thì ca làm việc ngày chủ nhật bạn không được tính lương làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần.

>> Xem thêm:  Phụ cấp có được tính vào lương tăng ca không ? Cách tính tiền phụ cấp

Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

Như vậy nếu không có thỏa thuận khác thì việc công ty chỉ tính cho bạn  30 phút nghỉ ra ca với ca làm việc ban ngày và 45 phút nghỉ ra ca với ca làm việc ban đêm là đúng với quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động

>> Xem thêm:  Khiếu nại lần đầu đối với công ty không trả lương khi thôi việc ?