Em làm từ 2008 tới nay khi vào làm công ty thỏa thuận làm 2 ca, mỗi ca 12 giờ /ngày ( trong họp đồng thì 8 giờ 1 ngày) mà trong phòng làm việc của em có 4 người. Mỗi năm em không có ký họp đồng lại nên trở thành họp đồng không thời hạn tới nay. Mới đây công ty ép 4 người phải chia ra làm 3 ca mỗi ca 8 giờ/ngày nhưng công ty yêu cầu là mỗi ca phải làm việc 1 người và ép phải làm ở các ngàythứ 6, thứ 7, chủ nhật,  1 người  phải làm ca 3 còn 1 người còn lại thì phải nghỉ làm không lương, cứ như vậy chia ra mà nghỉ trong mỗi tuần. Em nói công ty cho nghỉ ngày đó phải trả lương, cty không đồng ý và nói mỗi tuần người lao động làm 48 giờ trở lại thì không phạm luật lao động  Vậy công ty có phạm luật lao động không ? nếu có em đưa đơn kiện ở đâu? đi kiện như vậy phí kiện có đắt không ?

Em xin cảm ơn nhiều !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao độngcủa Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012;

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011;

Nghị quyết 01/2012/ NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí của Tòa án.

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.khác nhau.

Bên cạnh đó, Điều 106 Bộ luật luật lao động cũng quy định về làm thêm giờ như sau:

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản”

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đã kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty ban, tuy nhiên thời gian làm việc được ghi trong hợp đồng lao động ( 8h giờ/ngày) khác với thời gian làm việc trên thực tế (12 giờ/ngày). Ngoài ra, công ty bạn còn yêu cầu các bạn phải làm tăng ca khi chưa được sự đồng ý của các bạn  do đó, có thể nói công ty ban đã vi phạm quy định của bộ luật về thời gian làm việc. Trong trường hợp này bạn có thể nộp đơn kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi  công ty bạn đặt trụ sở và án phí mà bạn phải tạm ứng trước trong trường hợp này là 200.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.