1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần . Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Thời giờ nghỉ ngơi: 

Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

Công ty tôi kinh doanh trong lĩnh vực siêu thị, kí hợp đồng lao động với nhân viên 8 tiếng/ngày và 44h/ tuần. Hiện tại công ty bố trí thời gian làm việc của nhân viên như sau: Ca 1: từ 08:00 đến 17:00; Ca 2: từ 13:30 đến 22: 30; Ca 3: từ 9:00 đến 13:00 hoặc 18:00 đến 22:00 ( xử lý 04 tiếng làm việc trong tuần). Trong đó có 01 tiếng nghỉ giữa ca, lý do là công ty trả lương làm việc 8 tiếng/ngày nên không tính giờ nghỉ vào việc trả lương. Do tính chất đặc thù công việc, hiện nhân viên hầu như không thể nghỉ giữa ca đúng 01 tiếng vì phải xử lý liên tục các phát sinh trong việc tiếp xúc với khách hàng. Vậy kính mong quý luật sư tư vấn giúp liệu việc công ty quy định thời gian làm việc như vậy có đúng không, và nếu chưa đúng thì dựa vào thông tư/nghị định cụ thể nào quy định việc trên. Rất mong nhận sự phản hồi sớm nhất từ quý luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?

 Luật sư tư vấn pháp luật lao động, gọi:    1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động

Nội dung tư vấn:

Điều 104 và Điều 108 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

>> Xem thêm:  Chế độ làm việc khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ?

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

"Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động."

Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi như sau:

"Điều 3. Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương

1. Nghỉ trong giờ làm việc theo quy định tại Điều 5 Nghị định này.

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian làm việc thực tế của người lao động ?

2. Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc.

3. Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người.

4. Thời giờ nghỉ mỗi ngày 60 phút đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

5. Nghỉ mỗi ngày 30 phút đối với lao động nữ trong thời gian hành kinh.

6. Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động.

7. Thời giờ học tập, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động.

8. Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc được người sử dụng lao động đồng ý.

9. Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập cán bộ công đoàn không chuyên trách theo quy định của pháp luật về công đoàn.

10. Thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 01 giờ đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu."

"Điều 5. Nghỉ trong giờ làm việc

>> Xem thêm:  Thời gian di chuyển đến công ty làm việc có được tính là thời gian làm việc không ?

1. Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 108 của Bộ luật lao động được coi là thời giờ làm việc áp dụng trong ca liên tục 08 giờ trong điều kiện bình thường hoặc 06 giờ trong trường hợp được rút ngắn. Thời điểm nghỉ cụ thể do người sử dụng lao động quyết định.

2. Ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường được quy định tại Khoản 1 Điều này, người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc."

Theo quy định thì thời giờ làm việc bình thường không được quá 8 giờ trong một ngày. Trường hợp này công ty bạn quy định một ca làm việc liên tục thời gian là 9 tiếng, trong đó có 1 một tiếng nghỉ giữa ca, tuy nhiện không tính thời gian nghỉ giữa ca này vào thời giờ làm việc. Như vậy là đã vi phạm quy định của pháp luật về thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi. 

Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định về thời giờ được tính vào thời giờ làm việc và được hưởng lương. Trong đó có thời gian nghỉ trong giờ làm việc theo quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2013/NĐ-CP. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ trong một ngày được nghỉ giữa giờ ít nhất là 30 phút, và thời gian nghỉ giữa giờ trong ca liên tục 8 giờ này sẽ được coi là thời giờ làm việc và được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Không bị mất việc khi thực hiện nghĩa vụ quân sự