Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thủ tục in sao kê giao dịch?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009

Quyết định 20/2007/QĐ-NHNN ngày 15/5/2007 về việc ban hành Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào ?

2. Nội dung trả lời:

Bạn và bên cho vay đã thiết lập hợp đồng vay tài sản (200 triệu), theo Điều 471 BLDS 2005:

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Do đó, bạn là bên vay, có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền vay và trả tiền lãi đầy đủ theo quy định của pháp  luật. Tuy nhiên, mức lãi suất trong hợp đồng vay có lãi được xác định như sau:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Do đó, lãi suất tối đa hai bên được thỏa thuận là 13,5%/năm (vì hiện nay lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước là 9%/năm), tương đương tối đa 1,125%/tháng. Mà mức lãi suất hiện bản phải trả là 0,3%/ngày tương đương 9%/tháng, gấp 8 lần mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép. Đây là mức lãi suất cao hơn nhiều so với quy định pháp luật. Do đó, khi ra Tòa thì Tòa án chỉ công nhận đối với phần lãi suất trong phạm vi 150%. 

Bạn không nói rõ về trường hợp của bạn là hợp đồng vay có thời hạn hay không có thời hạn nên bạn có thể tham khảo quy định dưới đây:

Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Điều 478. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.

Nếu hiện nay khả năng của bạn không trả được và bị bên cho vay khởi kiện, thì bạn hoàn toàn có thế in sao kê giao dịch của bạn (in sao kê giao dịch là bảng thông báo chi tiết các giao dịch phát sinh hàng tháng của chủ thẻ, được ngân hàng gửi cho chủ thẻ chính vào ngày sao kê, bao gồm các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt và các khoản lãi, phí. Chủ thẻ có thể sử dụng bảng thông báo giao dịch này để quản lý chi tiêu hiệu quả). Bạn liên hệ với Ngân hàng bạn đã chuyển khoản để thực hiện thủ tục in sao kê giao dịch nêu trên.

Về hành vi cho vay lãi suất cao:

Điều 163 BLHS quy định về tội cho vay nặng lãi như sau:

Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, mức lãi suất bên cho vay áp dụng gấp 8 lần mức lãi suất tối đa pháp luật cho phép, do đó, chưa đủ yếu tố cấu thành hành vi cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, bên cho vay phải điều chỉnh lại mức lãi suất cho phù hợp theo Điều 476 BLDS nêu trên.

Điều 29 trong Quy chế kèm theo Quyết định 20/2007/QĐ-NHNN quy định:

TCPHT (tổ chức phát hành thẻ), TCTTT( tổ chức thanh toán thẻ), ĐVCNT (đơn vị chấp nhận thẻ) và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán bù trừ giao dịch thẻ có trách nhiệm giữ bí mật các thông tin liên quan đến giao dịch thẻ và chỉ được cung cấp thông tin trong các trường hợp sau:

1. Theo yêu cầu của chủ thẻ;

2. Theo yêu cầu của TCPHT hoặc TCTTT;

3. Theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên thì bạn với tư cách không phải là chủ thẻ  thì không có quyền được cung cấp thông tin về giao dịch thẻ trong trường hợp này, nghĩa là bạn không được in sao kê giao dịch của bạn từ tài khoản của người mà bạn thanh toán. Bạn chỉ có thể in sao kê giao dịch từ chính tài khoản thẻ của bạn. Khi ra Tòa nếu đây là chứng cứ trong vụ án thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thu thập giúp bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến  1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Làm thẻ ngân hàng trong trường hợp nào là vi phạm pháp luật?

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị mở tài khoản giao dịch chứng khoán (Phụ lục 15)