Hiện nay anh em muốn chia tách thửa đất, làm thủ tục ủy quyền nhưng không được. Lý do trong sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận QSD đất vần còn tên mẹ tôi. Vậy để đầy đủ thủ tục hồ sơ, nay tôi muốn làm giấy chứng tử cho mẹ tôi được không và thủ tục đó như thế nào?

Kính mong quí cơ quan giúp đỡ, trả lời cho gia đình tôi biết để làm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.V Vi

>> Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty luật Minh Khuê. Với những thắc mắc của anh, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Nội dung phân tích:

- Căn cứ tại Điều 20, Điều 43 Nghị định 158/2005/NĐ-CP đã qui định rõ:

"Điều 20. Thời hạn đi khai tử và trách nhiệm khai tử

1. Thời hạn đi khai tử là 15 ngày, kể từ ngày chết:

2. Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử; nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử."

"Điều 43. Đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn

Việc sinh, tử chưa đăng ký trong thời hạn quy định tại Điều 14 và Điều 20 của Nghị định này, thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn."

- Theo như thông tin anh cung cấp thì:

+ Mẹ anh đã mất vào năm 1987 nhưng cho đến giờ gia đình vẫn chưa làm giấy chứng tử cho mẹ anh.

+ Hiện nay trong sổ hổ khẩu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn tên mẹ anh nên anh em không thể làm thủ tục tách thửa chia đất.

=> Vì vậy, đối chiếu với các quy định trên thì để có đầy đủ hồ sơ thực hiện việc tách thửa thì anh cần phải thực hiện thủ tục đăng ký khai tử quá hạn cho mẹ anh. Cụ thể, trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Đối với trường hợp của gia đình anh, do chưa làm giấy báo tử cho mẹ anh nên những giấy tờ cần chuẩn bị sẽ là

1.Giấy tờ thay cho Giấy báo tử đối với người chết tại nhà ở nơi cư trú là "Văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng."

Lưu ý:

+ Nội dung Giấy xác nhận của người làm chứng phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người chết, thời gian, địa điểm và nguyên nhân chết

+ Người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của sự việc mà mình làm chứng. Ngoài ra, người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng.

2. Đơn đề nghị giải quyết việc đăng ký khai tử quá hạn: anh điền theo mẫu đơn số TP/HT-1999-C.4 ở trên đây, yêu cầu điền đầy đủ, rõ ràng, chính xác thông tin.

Người thực hiện:

Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử, trong trường hợp này anh hoặc các anh chị em của anh (nếu có) có thể đi thực hiện việc khai tử.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

- Ủy ban nhân dân cấp xã (phường), nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

- Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Trình tự, thời hạn giải quyết thủ tục khai tử:

- Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký  và bản chính Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy chứng  tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ "Đăng ký quá hạn".

- Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời anh vui lòng gửi thư theo địa chỉ này hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê