Vậy em xin hỏi luật sư là khi về Việt Nam trong khi em vận chuyển trên đường em có vi phạm pháp luật không, và khi em bị cơ quan chức năng kiểm tra em xuất trình giấy đó được không? Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Quyết định số 78/2010/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg thì:

"Điều 1. Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

>> Xem thêm:  Cước phí vận chuyển quốc tế là gì ? Khái niệm về cước phí vận chuyển quốc

Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật."

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn mua hàng hóa được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng trở xuống thì bạn sẽ được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Lúc này bạn chỉ cần Giấy giao nhận hàng của công ty vận chuyển là có thể nhận hàng. Còn trong trường hợp giá trị mà hàng hóa bạn mua có giá trị trên 1.000.000 đồng hoặc dưới 1.000.000 đồng nhưng không phải qua hình thức chuyển phát nhanh mà qua hình thức khác thì bạn vẫn phải nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Theo đó, lúc này bạn đến cơ quan thuế để kê khai thuế và nộp thuế, lúc này, khi có cơ quan kiểm tra hàng hóa thì việc vận chuyển hàng hóa của bạn là hợp pháp. Lúc này bạn có thể dùng biên lai thuế bạn đã nộp và giấy giao nhận hàng hóa thì bạn có thể nhận được hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?