1. Khách mua tour nhưng đi không đúng với chương trình;

2. Khách đặt phòng bị hủy hợp đồng đặt phòng;

3. Khách ăn uống tại nhà hàng bị trúng thực;

4. Khách thuê dịch vụ vận chuyển bị tai nạn;

5. Khách bị mất hộ chiếu;

6. Khách bị cướp giật mất tài sản. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn về thủ tục pháp lý bảo vệ quyền lợi khách du lịch ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự : 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật du lịch 2005

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Luật tố cáo 2011

Thông tư 27/2007/TT-BCA (A11) thủ tục cấp, cấp lại, sửa đổi hộ chiếu phổ thông

Nội dung phân tích:

Thứ nhất : Đối với các trường hợp 1,2,3,4

Điều 35. Quyền của khách du lịch

................

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành vi vi phạm pháp luật về du lịch.

Như vậy, bạn là khách du lịch được hưởng các quyền lợi của khách du lịch, đối với cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch vi phạm các quy định của pháp luật về nghĩa vụ theo quy định và hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho khách du lịch. khách du lịch có quyền khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về du lịch. Cụ thể đổi với các trường hợp 1,2,3,4 bạn đưa ra, giữa khách và nơi cung cấp dịch vụ đã có một giao dịch dân sự về các loại hợp đồng dân sự như hợp đồng cung cấp dịch vụ, hợp đồng vận chuyển hành khách. Trên phương diện thuần túy thì phía bên cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách du lịch.

Theo quy định của Luật tố cáo bạn có thể gửi đơn tố cáo đến UBND cấp nơi có vi phạm. hoặc gửi đơn khởi kiện đến tóa án nhân cấp quận, huyện thị xã theo thủ tục tố tụng dân sự để bảo vệ quyền lợi của mình.

Đối với các trường hợp có yếu tố nước ngoài thì bạn phải áp dụng pháp luật nước ngoài nơi bạn đang du lịch.hoặc các công ước quốc tế về du lịch mà nước đó tham gia.

Thứ hai : Đối với trường hợp 5,6

Trường hợp Khách du lịch làm mất hộ chiếu ở trong nước thì bạn cần đến trình báo với cơ quan công an gần nhất, và làm các thủ tục xin cấp lại hộ chiếu theo quy định tại thông tư 27/2007/TT-BCA và gửi các hồ sơ xin cấp lại đến cơ quan xuất nhập cảnh địa phương.

Trong trường hợp bạn làm mất hộ chiếu ở nước ngoài thì bạn cần đến trình báo ở cơ quan công an gần nhất, Sau đó liên lạc với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất để hỏi về thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới.

Trường hợp bạn bị cướp giật tài sản ở trong nước bạn thực hiện tố giác tội phạm tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật tố tụng hình sự. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, khởi tố để bảo vệ quyền lợi cho bạn :

Điều 3 Luật tố cáo 2011 về việc áp dụng pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo:

2. Việc tố giác và tin báo về tội phạm được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Trường hợp bạn bị cướp giật ở nước ngoài. Bạn tiến hành tố giác với cơ quan công an gần nhất để làm các thủ tục cần thiết theo quy đinh pháp luật nước họ để bảo vệ quyền lợi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.