Người gửi: M.A.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thủ tục thay đổi họ tên cha trong giấy khai sinh của con?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ ở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn, bạn muốn rút lại họ của cháu bé cũng như họ tên của mình trong giấy khai sinh của cháu bé, tức là xóa tên mình trong giấy khai sinh. 

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên cha trong giấy khai sinh như thế nào ?

Trong những quy định khác của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP cũng như trong những văn bản khác có liên quan thì nội dung xóa tên người cha trên giấy khai sinh cũng không được đề cập. Chính vì vậy yêu cầu của bạn là không đơn giản và chưa có cơ sở để thực hiện. Hơn nữa, về thông tin của người cha trong giấy khai sinh của con bạn sẽ có hai khả năng như sau:

- Nếu thông tin của người cha đúng là do bạn tự khai và tên đó chỉ là ảo, không chỉ người nào trên thực tế: khi bạn nói rằng tên của người cha trên giấy khai sinh của con bạn do bạn tự nghĩ ra thì bạn phải chứng minh được điều đó. Bởi lẽ, khi làm thủ tục đăng ký khai sinh việc ghi tên người cha trên giấy khai sinh phải có cơ sở rõ ràng, cán bộ tư pháp hộ tịch phải căn cứ vào giấy tờ, tài liệu liên quan (giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, giấy công nhận cha mẹ con …), không phải tùy tiện ghi vào giấy khai sinh được.

Trong trường hợp này, bạn nên đến cơ quan đã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn và trình bày rõ ràng vấn đề để nhận được hướng dẫn cụ thể.

- Nếu thông tin về người cha trên giấy khai sinh của con bạn là đúng sự thật, được xác định trên những tài liệu, chứng cứ rõ ràng (như quyết định công nhận cha mẹ con…): Việc bạn yêu cầu xóa tên người cha trong giấy khai sinh của con đồng nghĩa với việc yêu cầu không nhận quan hệ cha con của con bạn và người cha đó, mà điều này không phù hợp với quy định của pháp luật. Pháp luật chỉ quy định những người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con của mình (Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình). Hơn nữa trường hợp của bạn, bạn chỉ được đứng tên trong phần ghi về người cha trong giấy khai sinh sau khi làm thủ tục nhận cha cho con và được người mẹ đồng ý đối với trường hợp con chưa thành niên. Như vậy, khi đăng ký khai sinh mọi giấy tờ đều phải rõ ràng, rành mạch thì cán bộ tư pháp mới giải quyết cho bạn. Bạn không thể tự ý yêu cầu xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con mình còn bởi vì điều này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp cũng như những nghĩa vụ, trách nhiệm mà pháp luật quy định cho cha con họ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Con sinh ra không được làm giấy khai sinh ?