1. Thủ tục thay đổi họ tên cha trong giấy khai sinh của con?

Thưa Luật sư! Tôi có một đứa con ngoài giá thú và khi làm giấy khai sinh tôi có nhận là cha cháu bé (cháu mang họ của tôi). Nay vì lý do cá nhân nên tôi muốn rút lại họ của cháu bé cũng như tên của tôi trên giấy khai sinh của cháu. Vậy kính mong Luật sư cho tôi biết tôi phải làm thủ tục gì ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: M.A.C

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về đổi họ tên, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn, bạn muốn rút lại họ của cháu bé cũng như họ tên của mình trong giấy khai sinh của cháu bé, tức là xóa tên mình trong giấy khai sinh.

Theo quy định của pháp luật:

- Nếu thông tin của người cha đúng là do bạn tự khai và tên đó chỉ là ảo, không chỉ người nào trên thực tế: khi bạn nói rằng tên của người cha trên giấy khai sinh của con bạn do bạn tự nghĩ ra thì bạn phải chứng minh được điều đó. Bởi lẽ, khi làm thủ tục đăng ký khai sinh việc ghi tên người cha trên giấy khai sinh phải có cơ sở rõ ràng, cán bộ tư pháp hộ tịch phải căn cứ vào giấy tờ, tài liệu liên quan (giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, giấy công nhận cha mẹ con …), không phải tùy tiện ghi vào giấy khai sinh được.

Trong trường hợp này, bạn nên đến cơ quan đã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn và trình bày rõ ràng vấn đề để nhận được hướng dẫn cụ thể.

- Nếu thông tin về người cha trên giấy khai sinh của con bạn là đúng sự thật, được xác định trên những tài liệu, chứng cứ rõ ràng (như quyết định công nhận cha mẹ con…): Việc bạn yêu cầu xóa tên người cha trong giấy khai sinh của con đồng nghĩa với việc yêu cầu không nhận quan hệ cha con của con bạn và người cha đó, mà điều này không phù hợp với quy định của pháp luật. Pháp luật chỉ quy định những người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con của mình (Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình). Hơn nữa trường hợp của bạn, bạn chỉ được đứng tên trong phần ghi về người cha trong giấy khai sinh sau khi làm thủ tục nhận cha cho con và được người mẹ đồng ý đối với trường hợp con chưa thành niên. Như vậy, khi đăng ký khai sinh mọi giấy tờ đều phải rõ ràng, rành mạch thì cán bộ tư pháp mới giải quyết cho bạn. Bạn không thể tự ý yêu cầu xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con mình còn bởi vì điều này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp cũng như những nghĩa vụ, trách nhiệm mà pháp luật quy định cho cha con họ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thay đổi hộ tịch là gì ? Quy định của pháp luật về thay đổi hộ tịch

2. Đổi họ cho con từ họ của mẹ sang họ của cha ?

Chào Luật sư. Tôi và anh ấy sống cùng nhau nhưng không đăng kí kết hôn. Tháng 11/2011, tôi sinh một bé gái. Khi làm giấy khai sinh cho con gái tôi đã lấy họ của anh ấy đặt cho con. Tháng 1/2016 do không thể sống cùng với nhau nữa, tôi đã đưa con gái ra quê sống cùng bố, mẹ tôi. Bây giờ con gái tôi sắp vào lớp 1, để thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt và làm giấy tờ cho cháu sau này, tôi muốn làm thủ tục đổi lại họ của con tôi, từ họ cha sang họ mẹ.
Trên giấy tờ tôi là người nuôi dưỡng và giám hộ hợp pháp của cháu. Từ khi ở riêng anh ấy chỉ ra thăm con 1 lần và không có trợ cấp nuôi dưỡng cho con tôi. Xin hỏi luật sư khi tôi muốn đổi họ cho con, có cần sự đồng ý của anh ấy không và cần những giấy tờ gì, làm ở cơ quan nào và gồm những thủ tuc gì?
Chân thành cảm ơn luật sư!

Đổi họ cho con từ họ của mẹ sang họ của cha ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 thì bạn hoàn toàn có quyền đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;..."

Thủ tục thay đổi họ cho con được thực hiện theo quy định tại Điều 26, 27, 28 Luật hộ tịch năm 2014:

"Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch."

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì việc thay đổi họ cho con cần phải có sự đồng ý của cha, mặc dù anh chị không có giấy đăng ký kết hôn nhưng trên giấy khai sinh vẫn có tên, họ của người cha do đó có thể xác định đây vẫn là người cha được pháp luật thừa nhận của chau bé:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó..."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

3. Thủ tục đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ như thế nào ?

Chào luật sư. Tôi và chồng không làm giấy kết hôn nhưng anh ấy đã viết giấy nhận con và làm giấy khai sinh cho con tôi mang họ cha. Chúng tôi đã chia tay nhau từ khi con tôi được 5 tháng tuổi và từ đó đến nay chúng tôi không liên lạc và cũng không trợ cấp cho tôi nuôi con. Nay con tôi đã sắp được 5 tuổi, cháu sinh năm 2011.
Nay tôi muốn đổi họ cho cháu theo họ mẹ thì tôi phải làm sao? Thủ tục thế nào? Kính mong luật sư chỉ dạy giúp tôi. Tôi là người ở Đà Nẵng và hiện đang sinh sống tại TP.HCM.
Xin chân thành cám ơn!

Đổi họ cho con từ họ của mẹ sang họ của cha ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền thay đổi họ, tên như sau:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Theo quy định trên, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha.

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.”. Theo quy định này, việc thay đổi họ cho con phải được sự đồng ý của cả cha lẫn mẹ.

Như vậy, muốn đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha bạn phải được sự đồng ý của cha đứa trẻ, sau đó 2 bạn có thể tiến hành thủ tục để đổi họ cho con. Tham khảo bài viết liên quan: Sửa đổi giấy khai sinh và đổi họ cho con ?

>> Xem thêm:  Khái niệm giá thú ? Con ngoài giá thú được hiểu như thế nào ?

4. Thay đổi họ cho con trong khai sinh ở đâu ?

Chào luật sư!! em muốn hỏi là em và chồng cũ của e có với nhau 2 đứa con mà ko có giấy đăng ký kết hôn khi sinh có để con mang họ cả cha lẫn mẹ bg vc em đã ly dị hơn 3nam bây giờ em muốn thay đổi họ cho con em thì phải làm thế nào và thủ tục ra sao?
Mong luật sư chỉ dẫn xin cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1, điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về thay đổi họ cho con như sau:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

Điểm a, khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 thể hiện bạn được quyền thay đổi họ cho con như sau:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;"

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 7 của nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi hộ tịch cho con phải thêm điều kiện có sự đồng ý của cha, mẹ.

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Vậy bạn có thể đổi họ cho con từ họ cha của bé sang họ bạn được, nhưng phải có thêm văn bản xác nhận đồng ý của cha bé.

Thủ tục thay đổi họ như sau:Bạn nộp hồ sơ đến ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn sinh sống hoặc nơi khai sinh trước đây của con

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn thủ tục làm lại Giấy khai sinh và đổi tên cho con ?

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

5. Điều kiện để đổi họ cho con theo quy định pháp luật ?

Dạ em chào luật sư. cho em hỏi là hiện tại con em đang mang họ cha. nhưng chúng em chưa đăng ký kết hôn. khi làm giấy khai sinh cho con thì em định là đặt họ mẹ nhưng chị ở phường em nói là chưa đằn ký kết hôn lấy họ cha cũng được vì làm con ngoài giá thú. Nhưng bây giờ chúng em không sống chung với nhau nữa và cũng chưa đăng ký kết hôn nên gia đình em và em muốn đổi họ lại cho con em theo họ mẹ có được không ạ ?

Em cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1, điều 26 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 quy định về thay đổi họ cho con như sau:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

Điểm a, khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 thể hiện bạn được quyền thay đổi họ cho con như sau:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;"

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 7 của Nghị định 123/2015/NĐ-CPhướng dẫn Luật hộ tịch quy định về điều kiện thay đổi hộ tịch cho con phải thêm điều kiện có sự đồng ý của cha, mẹ.

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Vậy bạn có thể đổi họ cho con từ họ cha của bé sang họ bạn được, nhưng phải có thêm văn bản xác nhận đồng ý của cha bé.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: á nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ cho mình không?

Trả lời:

Theo Điều 27. Quyền thay đổi họ như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;..."

Vậy Cá nhân hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ cho mình.

Câu hỏi: Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch theo quy định của pháp luật?

Trả lời:

Theo Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch quy định như sau: 

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Câu hỏi: Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch theo quy định của pháp luật?

Trả lời:

Theo Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch quy định như sau: 

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.