Vào lúc 22 giờ 30 phút, trong lúc tôi đang học bài tại phòng ở lầu 3 của khu nhà trọ thì có một thanh niên lên phòng gọi tôi xuống phòng anh ta có việc. Đến khi tôi xuống phòng họ (tầng 2) thì thấy trong phòng họ gồm có 4 người đã có hiện tượng uống say, họ bảo tôi vào phòng để nói chuyện nhưng tôi không vào và hỏi họ có việc gì, họ không nói mà lập tức rút cây, gậy đã để sẵn bên cửa trong phòng xông vào đánh tôi, và tôi bỏ chạy về phòng định đóng cửa và gọi cho công an giúp đỡ. Nhưng khi tôi chạy lên đến phòng tôi thì họ cũng đã đuổi theo kịp và cả 4 người đều có vũ khí trong tay, họ liền ập vào phòng, dùng ống nhôm bên trong có đựng đầy cát cho nặng và hai đầu có nắp bịt lại dài khoảng 80cm, ngoài ra còn có cây gỗ dài khoảng 1 mét đánh tôi tới tấp. Tôi bất ngờ bị đánh nên tinh thần hoảng loạn trước sự hành hung của họ, hơn nữa vì hành lang dãy trọ đã bị họ chặn, để bảo về tính mạng tôi và em tôi trước tình thế nguy hiểm đến tính mạng nên đã tìm cách tự vệ. Vì trong phòng không có thứ gì để chống đỡ nên tôi đã chụp lấy con dao do tôi tự làm (cán bằng ống tre dài khoảng 70cm vốn được tôi treo trên tủ sách để dùng để trừ tà, do việc học của tôi vất vả nên tâm lý hay bị căng thẳng và hay thấy ác mộng, đồng thời còn để trang trí cho đẹp) để chống đỡ và trong lúc quơ loạn xạ trước sự hung hăng của nhóm người này đã trúng tay một người trong số đó và tôi cũng bị họ đả thương sau lưng, khi đó có bạn cùng phòng tôi chứng kiến. Sau đó, họ tiếp tục gọi người đến để hành hung nhưng do được những người phòng bên giúp đỡ can gián nên tôi đã được an toàn, và tôi lập tức báo cáo ngay cho công an phường đến để giúp đỡ. Trước đó, khi em trai tôi đã thay tôi xuống khoá cổng thì phát hiện nhóm 4 người này đã chờ sẵn ở dưới nhà xe cùng với một nhóm thanh niên chặn ngoài cổng để chuẩn bị tổ chức hành hung tôi, vì thường lệ tôi có nhận lời với chủ nhà trọ là sẽ khoá cổng vào lúc 22 giờ 30 phút mỗi tối để bảo vệ tài sản của những người ở trọ và tài sản của nhà trọ đồng thời làm việc ấy tôi được chủ nhà hỗ trợ giảm tiền nhà. Sau khi thấy người xuống khoá cổng không phải là tôi, 4 người họ lập tức lên phòng và sự việc đã xảy ra như tôi đã tường thuật bên trên. Trước đó nữa, nhiều lần nhóm thanh niên này đã kéo lên phòng gây chuyện đòi đánh tôi vì họ yêu cầu tôi phải đưa chìa khoá riêng của mình cho họ đi chơi lúc đã khuya (sau giờ khoá cửa) nhưng tôi không đưa bởi vì họ đã đòi hỏi quá nhiều lần và trách nhiệm bảo vệ tài sản chung tôi đã nhận với chủ trọ là phải bảo đảm. Hơn nữa vì công việc học của tôi rất khó khăn nên tôi thường thức khuya học bài, vì thế nên phải mở của lúc một hai giờ sáng là việc bất đắc dĩ trừ khi ai có việc gấp mà thôi, và đó cũng là quy định tôi đã thoả thuận với chủ nhà trọ trước khi nhận khoá cửa vào buổi tối. Và có lẽ chính vì tôi không đáp ứng nhu cầu phải mở cửa khi họ đi chơi về lúc một hai giờ sáng nên đã dẫn đến kết quả là họ tổ chức băng nhóm hành hung tôi hôm nay. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sựcủa công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn về tội cố ý gây thương tích

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Điều 15 Bộ Luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi bổ sung năm 2009 ) quy định:

"1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy, khi xem xét một hành vi có được coi là phòng vệ chính đáng hay không cần hội tụ đủ các yếu tố:
+ Thứ nhất, về phía nạn nhân: là người đang có hành vi xâm phạm đến các lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, của cá nhân người phòng vệ hoặc của người khác (người thứ ba). Hành vi xâm phạm này phải là hành vi có tính chất nguy hiểm đáng kể. Mức độ đáng kể ở đây là tuỳ thuộc vào tính chất quan trọng của quan hệ xã hội bị xâm phạm, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công của nạn nhân (người có hành vi xâm phạm). Trong tình huống này, người bị bạn chém vào tay đã cùng với 3 người khác có ý định hành hung bạn. Sau khi bạn cố chạy về phòng thì tiếp tục đuổi theo để đánh bạn, hành vi này đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của bạn.

+ Thứ hai, về phía người phòng vệ: Nếu thiệt hại do người có hành vi xâm phạm gây ra có thể là thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, có thể là thiệt hại về tài sản, nhân phẩm, danh dự hoặc các lợi ích xã hội khác, thì thiệt hại do người có hành vi phòng vệ gây ra chỉ có thể là thiệt hại tính mạng hoặc sức khoẻ về cho người có hành vi xâm phạm. Người kia gây tổn hại về sức khỏe cho bạn và sau đó bạn cũng gây tổn hại về sức khỏe lại cho người đó. Trường hợp này bạn quơ dao loạn xạ và trúng phải 1 người là để giải vây cho bạn. Hành vi này đã gây tổn hại đến sức khỏe đến người nạn nhân là người có ý định tấn công bạn.

+ Thứ ba, hành vi chống trả là cần thiết. Cần thiết là sự thể hiện tính không thể không chống trả, không thể bỏ qua trước một hành vi xâm phạm đến các lợi của xã hội. Khi đã xác định hành vi chống trả là cần thiết thì thiệt hại gây ra cho người có hành vi xâm phạm dù có lớn hơn thiệt hại mà người có hành vi xâm phạm gây ra cho người phòng vệ vẫn được coi là phòng vệ chính đáng. Mặc dù mức thương tích bạn gây ra cho người kia lớn hơn mức thương tích bạn phải chịu nhưng điều này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe đang bị đe dọa của mình. Như vậy, bước đầu có thể thấy rằng bạn đang trong tình thế cần và có quyền phòng vệ chính đáng.

 Theo thông tin bạn cung cấp, và từ sự phân tích trên hành vi của bạn là trường hợp phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 15 Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009). Khi đó, bạn không vi phạm trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự qua EmailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Quy định về người mất năng lực hành vi dân sự? Người bị tâm thần đánh người thì có bị xử phạt hay không?